1 เมษายน 2023
10 ที่เที่ยวเมืองไทย สวยเหมือนไปเมืองนอก

10 ที่เที่ยวเมืองไทย สวยเหมือนไปเมืองนอก

ไวรัสโควิด-19 ทำแผนเที่ยวต่างประเทศของใครล้มบ้าง กว่าสถานการณ์จะดีขึ้น และสายการบินจะเปิดให้บินข้ามประเทศได้อีกครั้งคงบ หมด Passion ไปแล้วล่ะ แต่อย่าเพิ่งมองข้ามที่เที่ยวในประเทศไทยเราไปเลยเชียว เพราะมี ที่เที่ยวเมืองไทย สวยเหมือนไปเมืองนอก มากมายที่เราอาจจะยังไม่เคยไป วันนี้เราจึงขออาสา ยกที่เที่ยว 10 ที่ในเมืองไทย ที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่งค่ะ

บ้านสวนน้อย จังหวัดนครราชสีมา

1.บ้านสวนน้อย จังหวัดนครราชสีมา

บ้านฮอบบิทเมืองไทย เหมือนไปนิวซีแลนด์ แฟนๆหนังเรื่อง The Lord of The Rings หรือ Hobbit คงอยากจะมีโอกาสไปสัมผัสบรรยากาศ และเที่ยวชม หมู่บ้าน ฮอบบิท เป็นแน่ แต่ไม่ต้องบินไปไกลถึง นิวซีแลนด์ก็สามารถ ไปอินกับการเป็นฮอบบิทได้ที่ บ้านสวนน้อย Hobbiton แห่งโคราช ใกล้ๆแค่นี้เองค่ะ โดยบ้านสวนน้อย ทางเข้าอยู่ริมถนนมิตรภาพ ถ้ามาจากกรุงเทพฯ ขับเลยลำตะคองมาแค่ 5 นาทีก็ถึงแล้ว จากปากทางขับรถเข้าไปในทางดินอีก 250 เมตร บ้านสวนน้อยจะอยู่ทางขวามือ

ที่นี่เกิดจากความหลงไหลในหนัง The Lord of The Rings ของผู้สร้าง จึงทำการจำลองบรรยากาศ และ ของใช้ต่าง ๆ ให้เหมือนกับในหนัง แต่เป็นที่พักราคาถูก เริ่มต้นที่ 600 บาทต่อคืน รวมอาหารเช้าแล้วอีกต่างหาก ด้วยราคาที่ไม่แพงตอนผมไปก็ไม่ได้คาดหวังว่ามันจะต้องเหมือน Hobbiton หรอก แต่เมื่อมาถึงแล้ว ที่นี่ทำหลาย ๆ อย่างได้เกินความคาดหมายทีเดียว ที่นี่บริหารแบบครอบครัว ผมยังไม่รู้เลยว่า Lobby อยู่ตรงไหน เพราะมาถึงก็มีคนมาถามว่าจองไว้หรือยัง เสร็จแล้วเอากุญแจมาให้ขนของเข้าห้องเลย

มอหินขาว จังหวัดชัยภูมิ

2.มอหินขาว จังหวัดชัยภูมิ

สโตนเฮนจ์เมืองไทย เป็นที่เที่ยวแนวอันซีน ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติภูแลนคา เป็นมหัศจรรย์ธรรมชาติของกลุ่มหินโบราณที่กระจัดกระจายในเขตทุ่งหญ้ากว้างใหญ่ หินเหล่านี้มีรูปร่างต่างๆ ที่เกิดจากการกัดเซาะของลมฝนมาเป็นเวลานาน บางคนก็เห็นว่าเป็นรูปหอเอนปิซา บางคนก็ว่าเหมือนเจดีย์ ทั้งนี้ก็แล้วแต่จะจินตนาการกันไป แต่ที่โดดเด่นที่สุด คือ กลุ่มเสาหินโบราณ 5 ต้นที่คาดว่ามีมาแต่สมัยยุคดึกดำบรรพ์ราว 175-195 ล้านปีก่อน แต่ละต้นมีความสูงราว 12 เมตร นอกจากนั้นแล้วบริเวณรอบๆ ก็ยังมีธรรมชาติสวยงาม มีทุ่งดอกไม้ป่าและจุดชมวิวงามๆ อีกหลายแห่ง

มัสยิดกลาง จังหวัดปัจตานี

3.มัสยิดกลาง จังหวัดปัจตานี ที่เที่ยวเมืองไทย สวยเหมือนไปเมืองนอก

มัสยิดกลาง ปัตตานี ตั้งอยู่ที่ตำบลอาเนาะรู อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี เป็นสถานที่ท่องเที่ยวประจำเมืองปัตตานีที่ ออกแบบด้วยสถาปัตยกรรมที่สวยงามมีความโดดเด่น และยังเป็นศาสนสถานศูนย์รวมจิตใจของผู้นับถือศาสนาอิสลามในภาคใต้ที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่ง รูปทรงภายนอกของมัสยิดมีต้นแบบมาจากทัชมาฮาล เป็นสถานที่เมื่อมาถึงปัตตานี ต้องมาชมศิลปและความสวยงามของตัวอาคาร มัสยิดแห่งนี้ยังได้ชื่อว่าเป็นมัสยิดที่สวยงามที่สุดในประเทศไทยอีกด้วย

ตัวอาคารสีครีมกับสีส้มอ่อน และสีเหลือง มียอดโดมสีเขียวขนาดใหญ่กลาง และโดมขนาดเล็กลงไปล้อมรอบ 4 ด้าน ด้านข้างมีหออะซาน 2 หอ รอบตัวอาคารใช้ลวดลายตกแต่งสถาปัตยกรรมอย่างวิจิตรงดงาม และมีสระน้ำพุซึ่งมีพื้นน้ำสีเขียวมรกตอยู่บริเวณด้านหน้า สระน้ำเบื้องหน้าส่องสะท้อนแสงเงาของมัสยิดอย่างงดงาม ยิ่งเพิ่มความโดดเด่นให้แก่มัสยิดกลางแห่งนี้มากขึ้น ส่วนภายในสร้างเป็นห้องโถง มีระเบียงอยู่สองข้าง มีมิมบัรทรงสูงและแคบตั้งอยู่มีหินอ่อนประดับประดาอย่างงดงาม

สระมรกต คลองท่อม จังหวัดกระบี่

4.สระมรกต คลองท่อม จังหวัดกระบี่

สระมรกต กำเนิดมาจากธารน้ำอุ่น ในผืนป่าที่ราบต่ำภาคใต้ เป็นน้ำพุร้อน มีอุณหภูมิประมาณ30-50 องศาเซลเซียส เป็นสระน้ำสวยใสกลางใจป่า ที่มีน้ำใสเป็นสีเขียวอมฟ้า เปลี่ยนสีไปได้ตามวันเวลาและสภาพแสง สระมรกตกำเนิดมาจากธารน้ำอุ่น ในผืนป่าที่ราบต่ำภาคใต้ เป็นน้ำพุร้อนลักษณะเป็นสระน้ำร้อน 3 สระ ได้แก่ สระแก้ว สระมรกต และ สระน้ำผุด น้ำใสเป็นสีเขียวมรกต มีอุณหภูมิประมาณ 30-50 องศาเซลเซียส รอบๆ บริเวณเป็นป่าร่มรื่นเขียวครึ้มมีพรรณไม้ที่น่าสนใจ

“สระมรกต” สระน้ำสวยใสที่ซุกซ่อนตัวอยู่ใจกลางป่า ตั้งอยู่ที่อำเภอคลองท่อม จังหวัดกระบี่ ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาประ-บางคราม มีต้นกำเนิดมาจากธารน้ำอุ่นในผืนป่าที่ราบต่ำภาคใต้ ซึ่งนักท่องเที่ยวที่จะเข้าชมบริเวณสระมรกตแห่งนี้ จะต้องเสียค่าธรรมเนียมการเข้าชมสำหรับคนไทย 20 บาท และชาวต่างชาติ 200 บาท ซึ่งทางเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฯ จะเปิดบริการให้นักท่องเที่ยวเข้าชมพื้นที่ได้ในเวลา 8.30 น. – 17.00 น. ของทุกวัน

เกาะพยาม จังหวัดระนอง

5.เกาะพยาม จังหวัดระนอง ที่เที่ยวเมืองไทย สวยเหมือนไปเมืองนอก

มัลดีฟส์เมืองไทย เป็นฉายาของสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งในบ้านเรา ทั้งแม่น้ำ ทะเล ทะเลสาบ ที่มีบรรยากาศและบางมุมมอง ชวนให้จินตนาการถึง“หมู่เกาะมัลดีฟส์” สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังที่ถือเป็นอีกหนึ่งเกาะในฝันสวรรค์ของคนรักทะเล เกาะพยามมีพื้นที่ประมาณ 35 ตารางกิโลเมตร(อยู่ห่างจากเกาะช้างมาทางใต้ประมาณ 4 กม.) ชื่อเกาะพยาม มีข้อมูลว่ามาจากคำว่า “พยายาม” ด้วยมีเรื่องเล่าขานกันว่า มีเกาะแห่งหนึ่งในจังหวัดระนอง สมัยก่อนการเดินทางไปยังเกาะแห่งนี้ แต่ละวันมีเรือออกจากฝั่งเพียงเที่ยวเดียว ถ้าพลาดก็ต้องรอวันถัดไป ในขณะที่ขากลับนั้นก็ต้องอาศัยการโบกเรือที่แล่นผ่านไปแวะกลับฝั่งเป็นหลัก นับเป็นเกาะที่ต้องใช้ความพยายามอย่างมากในการไปมาสู่ ชาวบ้านจึงเรียกเกาะๆนี้ ว่า “เกาะพยายาม” แต่ในภาษาใต้นิยมพูดห้วนๆสั้นๆ เกาะพยายาม จึงกร่อนเสียงเป็น “เกาะพยาม” มาจนทุกวันนี้

บ้านป่าบงเปียง จังหวัดเชียงใหม่

6.บ้านป่าบงเปียง จังหวัดเชียงใหม่

บ้านป่าบงเปียงคือหมู่บ้านเล็กๆ ที่ซ่อนตัวอยู่เชิงดอยอินทนนท์  การเดินทางมาที่นี่ต้องใช้ความชำนาญในการขับพอสมควร เพราะเส้นทางค่อนข้างคดเคี้ยวไปตามไหล่เขา  แนะนำให้ใช้บริการรถนำเที่ยวในอำเภอแม่แจ่มจะดีที่สุด ตลอดทางมีจุดให้แวะชมนาขั้นบันไดหลายจุด เหมือนอยู่ในสถานที่ท่องเที่ยวเวียดนามเลยทีเดียว

นาขั้นบันไดคือการปลูกข้าวบนเชิงเขาลดหลั่นคล้ายขั้นบันได ส่วนใหญ่เป็นข้าวไร่ ข้าวเหนียว เนื่องจากใช้น้ำน้อย เอื้อกับลักษณะภูมิประเทศที่รายล้อมด้วยภูเขา สามารถเที่ยวชมได้ตั้งแต่ช่วงปักดำในเดือนกันยายนถึงสิงหาคม ช่วงข้าวแตกกอเขียวชอุ่มเดือนกันยายนถึงตุลาคม ไปจนถึงช่วงเก็บเกี่ยวในเดือนตุลาคมถึงพฤศจิกายน  แต่ละช่วงมีบรรยากาศสวยงามแตกต่างกัน

สามพันโบก จังหวัดอุบลราชธานี

7.สามพันโบก จังหวัดอุบลราชธานี ที่เที่ยวเมืองไทย สวยเหมือนไปเมืองนอก

สามพันโบก เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีชื่อเสียงของจังหวัดอุบลราชธานี ตั้งอยู่ที่อำเภอโพธิ์ไทร ห่างจากตัวเมืองอุบลฯไปทางตะวันออกเฉียงเหนือราว 120 กิโลเมตร มีลักษณะเป็นแก่งหินขนาดใหญ่ในลำน้ำโขง ที่มาของชื่อเรียก “สามพันโบก” ก็เนื่องจากบนแก่งหินนี้มีหลุมหรือแอ่ง (“โบก” ในภาษาลาว) ขนาดใหญ่น้อยจำนวนมากกว่า 3,000 แอ่ง หลุมหรือโบกเหล่านี้คาดว่าเกิดจากการกัดเซาะด้วยพลังของน้ำที่ไหลวนอย่างรุนเเรงในช่วงฤดูน้ำหลาก เป็นเวลาหลายร้อยพันปีมาเเล้ว ในช่วงฤดูฝนที่มีน้ำไหลหลากมาท่วม โบกเหล่านี้จะจมหายอยู่ใต้แม่น้ำ เมื่อฤดูแล้งมาถึง “สามพันโบก” ก็จะโผล่ขึ้นมาเหนือพื้นน้ำให้เห็นเป็นแก่งหินขนาดใหญ่ โดยมีลักษณะรูปทรงที่แตกต่างกันไปหลายแบบ เช่นหลุมที่มีรูปร่างเป็นรูปหัวใจ หัวสุนัข จรเข้ รูปหัวมิกกี้เม้าส์ ฯลฯ

หาดหงส์ จังหวัดอุบลราชธานี

8.หาดหงส์ จังหวัดอุบลราชธานี

หาดหงส์ จังหวัดอุบลราชธานี เป็นเนินทรายแม่น้ำโขงขนาดมหึมา ที่เกิดจากการพัดพาของน้ำและตะกอนทรายมาทับถมกัน จนกลายเป็นผืนทรายกว้างใหญ่ หลายคนถึงกับเรียกว่า “ทะเลทรายเมืองไทย” เลยทีเดียว หาดหงส์ ตั้งอยู่ใกล้กับสามพันโบก สามารถเที่ยวชมได้ในช่วงเดือนพฤศจิกายน-พฤษภาคมของทุกปี เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่น้ำในแม่น้ำโขงลดลงนั่นเอง การเดินทางต้องนั่งเรือเข้าไป ซึ่งส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวที่ไปเที่ยวสามพันโบกจะนิยมแวะเที่ยวหาดหงส์กันด้วย ช่วงเวลาที่คนนิยมมาเที่ยวหาดหงส์ จะเป็นช่วงเย็นๆ หรือก่อนดวงอาทิตย์ตก เพราะเมื่อแสงสีส้มอ่อนๆ ของดวงอาทิตย์สะท้อนกับพื้นทรายสีขาว จะเกิดเป็นประกายระยิบระยับสวยงามสุดๆ ราวกับอยู่กลางทะเลทรายเลยล่ะ แอดแนะนำว่าควรไปช่วงเช้าหรือเย็นจะดีที่สุด เพราะตอนกลางวันแดดจะร้อนมากๆ นอกจากนี้ก็ควรพกน้ำดื่มและอุปกรณ์กันแดดไปด้วยนะ 

สวนหินผางาม จังหวัดเลย

9.สวนหินผางาม จังหวัดเลย

สวนหินผางาม หรือ “คุนหมิงเมืองเลย” แนวผาหินปูนสูงใหญ่แลดูเป็นสง่า ทอดตัวเป็นแนวยาว โดดเด่นท่ามกลางทุ่งหญ้าเขียวขจี พื้นที่บริเวณนี้คือที่ตั้งของ สวนหินผางาม เมืองเลย ภายในมีเส้นทางเดินสลับซับซ้อน บางช่วงดูลึกลับตื่นเต้นคล้ายกับผจญภัยอยู่ในเขาวงกต บางช่วงต้องปีนป่ายเพิงหิน หรืออาจต้องมุดลอดโพรงถ้ำ นอกจากนี้ตลอดเส้นทางยังมีโอกาสพบเห็นต้นไม้หายาก และต้นไม้ยักษ์ อย่างปรงเขาที่มีอายุหลายร้อยปี สวนหินแห่งนี้จึงมีชื่อเรียกอีกชื่อว่า “คุนหมิงเมืองเลย”

โครงการหลวงวัดจันทร์ จังหวัดเชียงใหม่

10.โครงการหลวงวัดจันทร์ จังหวัดเชียงใหม่

ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงวัดจันทร์ เป็นอีกหนึ่งโครงการของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 9) ที่ทำการวิจัย ทดสอบ ค้นหาสายพันธุ์ของพืชที่สามารถต้านทานโรค เหมาะสมต่อสภาพพื้นที่และฤดูกาล ให้ผลิตผลที่ดีมีคุณภาพ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อถ่ายทอดแนะนำ ส่งเสริมพัฒนาอาชีพให้กับเกษตรกรชาวไทยภูเขาเผ่าปกาเกอะญอหรือเผ่ากะเหรี่ยงให้มีรายได้เลี้ยงชีพแบบพออยู่พอกิน ด้วยการปลูกพืชผัก ผลไม้ เลี้ยงสัตว์ รวมถึงการพัฒนาคุณภาพชีวิตในด้านสังคม การศึกษา สาธารณสุข ความเข้มแข็งของชุมชน และฟื้นฟูอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม และวัฒนธรรมประเพณีของชนเผ่าให้คงอยู่ตลอดไป

เห็นแบบนี้แล้ว อาจจะลืมการเที่ยวเมืองนอกไปได้บ้างเลยใช่ไหมคะ แต่ทั้ง 10 ที่นี้ยังเป็นแค่บางส่วนของ ที่เที่ยวเมืองไทย สวยเหมือนไปเมืองนอก เท่านั้น ยังมีอีกหลายที่ ที่สวยน่าไปไม่แพ้กัน เช่น วัดพระจอมเกล้าราชานุสรณ์ จังหวัดลำปาง เหมือนได้ไปเนปาล, ปางอุ๋ง จังหวัดแม่ฮ่องสอน สวิตเซอร์แลนด์เมืองไทย, ภูป่าเปาะ จังหวัดเลย ภูเขาไฟฟูจิเมืองไทย เหมือนไปญี่ปุ่นเลยค่ะ เป็นต้น

อย่างไรก็ตามการวางแผนจะไปเที่ยวในช่วงที่ยังมีการระบาดของไวรัสตัวร้าย โควิด-19 นี้อยู่ก็อย่าลืมวางแผนการดูแลความปลอดภัยเรื่องสุขภาพกันด้วยนะคะ

อ่านบทความเพิ่มเติม : 7 เคล็ดลับดูแลร่างกายให้ดูดี
อ่านบทความเพิ่มเติม : แนะนำ ข้าวเหนียวมะม่วง Online

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *