7 มีนาคม 2021
ชี้เป้า 10 ที่เที่ยวเมืองรองน่าเที่ยว ภาคเหนือ

ชี้เป้า 10 ที่เที่ยวเมืองรองน่าเที่ยว ภาคเหนือ

ช่วงที่สถานการณ์โควิด-19 กำลังระบาดอยู่นั้น สายเที่ยวทั้งหลายคงนอยด์ไปตามๆกัน แต่ปัจจุบันนี้สถานการณ์เริ่มดีขึ้นบ้างแล้ว ด้วยจำนวนผู้ติดเชื้อที่คงตัวที่หลักสิบถึงหลักหน่วยเท่านั้น วันนี้เราจึงอยากมา ชี้เป้า 10 ที่เที่ยวเมืองรองน่าเที่ยว ภาคเหนือ เพื่อให้เป็นตัวเลือกสถานที่เที่ยวฉลองจบโควิด-19 กันค่ะ

เขาค้อ เพชรบูรณ์
เขาค้อ เพชรบูรณ์

1.เขาค้อ เพชรบูรณ์

 เขาค้อ เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวเหมาะๆ สำหรับช่วง หน้าฝน และปลายฝนต้นหนาวแบบนี้ เพราะนอกจากเราจะได้สูดอากาศสดชื่นที่มีให้ชิลได้ตลอดทั้งปี ใบไม้ใบหญ้าชุ่มฉ่ำไปด้วยสีเขียวแล้ว ที่นี่ยังมีทั้งรีสอร์ท ร้านกาแฟ คาเฟ่ต่างๆ ให้ได้ไปเช็คอินชิลๆ ชิคๆ อีกด้วยค่ะ เพราฉะนั้นไม่ต้องรอหนาว ก็ไปเที่ยวกันได้ โดยมีที่เที่ยวมากมาย เช่น

จุดชมวิวทะเลหมอก เขาตะเคียนโง๊ะ เป็นจุดชมทะเลหมอกที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งบนเขาค้อค่ะ ตอนเช้าสามารถตื่นขึ้นมารอดูพระอาทิตย์ขึ้น พร้อมชมทะเลหมอกแบบ 360 องศาเลยทีเดียว และจากจุดชมวิวเขาตะเคียนโง๊ะสามารถมองไปเห็นเขาปู่ เขาย่า ซึ่งมีรูปทรงคล้ายภูเขาไฟฟูจิได้อีกด้วย

กังหันลมเขาค้อ ทุ่งกังหันลม อีกหนึ่งแลนด์มาร์คแห่งหนึ่งของเขาค้อที่สวยงามมากๆ จุดชมวิวกังหันลมเด่นๆ จะมีอยู่ 2 จุดด้วยกันค่ะ คือ จุดชมวิวช้างดอย และ จุดชมวิวระเบียงกังหันลม โดยทั้ง 2 จุดจะอยู่ตรงข้ามกับลานจอดรถสวนสนนั่นเอง บอกเลยว่า ที่นี่นักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายรูปสวยๆ กันค่ะ นอกจากนี้ยังมีไร่สตรอเบอร์รี่อยู่ใกล้ และร้านขายของท้องถิ่นต่างๆ อีกด้วย

Pino Latte เป็นทั้งคาเฟ่ชิลๆ และรีสอร์ทที่ให้บริการนักท่องเที่ยว ซึ่งตั้งอยู่ไม่ไกลจากวัดพระธาตุผาซ่อนแก้วค่ะ ร้านตกแต่งแบบโมเดิร์นในตู้คอนเทนเนอร์ และรอบบริเวณก็ปลุกดอกไม้ต้นไม้ให้สดชื่นค่ะ เมนูอาหารก็จะเป็นเครื่องดื่มต่างๆ ทั้ง กาแฟ อิตาเลียนโซดา มิลค์เชค และขนมหวานอย่าง เค้ก มาการองอีกด้วย นอกจากนี้ ตรงบริเวณด้านหน้าร้านยังเป็นจุดชมวิวสวยๆ ที่บางวันจะมีทะเลหมอกปกคลุมวัดพระธาตุผาซ่อนแก้วให้เราได้ชมความสวยงามในยามเช้าค่ะ

ดอยเสมอดาว น่าน
ดอยเสมอดาว น่าน

2.ดอยเสมอดาว น่าน

เป็นอีกจุดที่นักท่องเที่ยวต้องมารวมตัวกันตตั้งเต้นท์ รอชมบรรยากาศระหว่างที่พระอาทิตย์ตก ในช่วงหน้าหนาว รวมไปถึงตอนค่ำยามมืดมิด ทุกคนจะสามารถมองเห็นดวงดาวเต็มท้องฟ้ากันอีกด้วยนั้นเอง เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวสายแบกเป้ ชมธรรมชาติค่ะ

ภูกระดึง เลย
ภูกระดึง เลย

3.ภูกระดึง เลย

สายเที่ยวธรรมชาติ เชื่อว่าน้อยคนนักที่จะไม่เคยไปที่นี้ ไปดูหมอกสวยๆ เดินป่า ปีนเขา ฟินสุดๆ ยิ่งช่วงหน้าหนาวอากาศดีๆแล้วละก็ บอกได้คำเดียวว่า ลงตัวสุดๆ นิยมไปกันเป็นกลุ่ม เหนื่อยนิด แต่สนุกแน่นอนค่ะ สายลุยห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง

ไร่ชาฉุยฟง เชียงราย
ไร่ชาฉุยฟง เชียงราย

4.ไร่ชาฉุยฟง เชียงราย

เป็นแหล่งปลูกชาชั้นดีของ บริษัท ฉุยฟงที จำกัด ซึ่งเป็นผู้ผลิตใบชารายใหญ่ที่สุดในจังหวัดเชียงรายมากว่า 40 ปีแล้วค่ะ แน่นอนว่าใครอยากได้ชิมชาคุณภาพดีล่ะก็ต้องมาที่นี่เลย ไร่ชาแห่งนี้เหมาะสำหรับคนรักการดื่มชามากๆค่ะ เนื่องจากเจ้าของฟาร์มได้ปลูกชาทั่วทั้งเนิน ถ้ามาตอนเช้าหน่อยๆ ก็จะได้เห็นคุณป้า คุณอา มาเก็บยอดอ่อนใบชาด้วย ถ่ายรูปออกมาสวยแน่นอน ที่นี่ยังบริการในเรื่องคาเฟ่ ที่มีเมนูชาเขียวให้สั่งกันมากมายอีกด้วย ใครที่ติดใจในรสชาติยังสามารถซื้อกลับได้ด้วยค่ะ โซนคาเฟ่นั่งชิลล์ สำหรับที่นี่ จะมีทั้งหมด 3 ฝั่งด้วยกัน ทั้งนี้เพื่อรองรับนักท่องเที่ยว ที่เข้ามาเยี่ยมชมนั่นเอง

หมู่บ้านรักไทย แม่ฮ่องสอน
หมู่บ้านรักไทย แม่ฮ่องสอน

5.หมู่บ้านรักไทย แม่ฮ่องสอน

ถ้าพูดถึงหน้าหนาวก็ต้องนึกถึงบรรยากาศท่ามกลางขุนเขา ทะเลหมอก ดอกไม้บานสะพรั่ง และชาอุ่นๆ สักแก้ว ความรู้สึกประมาณนี้ทำให้เก็บกระเป๋าอย่างไม่ทันรู้ตัว ผ่านเส้นทางโค้งฉวัดเฉวียนไปๆ มาๆ หลายพันโค้งจนกระทั่งได้มาถึงที่นี่ค่ะ บ้านรักไทย แม่ฮ่องสอน หมู่บ้านชาวจีนยูนนาน ที่รายล้อมด้วยหุบเขาใหญ่ บรรยากาศของที่นี่ทำให้แทบไม่รู้สึกว่าอยู่เมืองไทย จังหวะนึงแอบเผลอๆ คิดไปว่ากำลังอยู่ในฉากของหนังจีนกำลังภายในสักเรื่องเลยทีเดียว โดยหมู่บ้านนี้ตั้งอยู่ในอำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ซึ่งเป็นหมู่บ้านชาวจีนยูนนานที่ในสมัยอดีตเคยเป็นทหารจีนคณะชาติ (กองพล 93) หรือที่เรารู้จักกันว่า “ก๊กมินตั๊ง” นั่นเอง ที่นี่ค่อนข้างมีอากาศเย็นๆ สบายๆ เกือบทั้งปี ยกเว้นช่วงหน้าหนาวนี่แหละ ที่จะหนาวมากเป็นพิเศษค่ะ เพราะอยู่สูงจากระดับน้ำทะเลถึง 1,776 เมตร นอกจากเรื่องของอากาศที่ดีมากๆ แล้ว พื้นที่ของบ้านรักไทยนั้นก็เหมาะอย่างยิ่งกับการปลูกชาพันธุ์ดี และพืชเมืองหนาวอีกด้วยค่ะ ที่นี่จึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อในเรื่องของ ชา และ ขาหมู่หมั่นโถว มากจนคนกรุงอย่างเราต้องหอบข้าวหอบของ ผ่านพันกว่าโค้ง เพื่อมาชิมถึงแหล่งแบบนี้ ที่นี่ยังมีกิจกรรมมากมาย ทั้ง การเดินป่าศึกษาเส้นทางโดยมัคคุเทศน์น้อย การปั่นจักรยานชิลๆ รอบหมู่บ้าน และการขี่ม้าพาข้ามแดนไป ฝั่งเมียนมาร์อีกด้วย และ สำหรับไฮไลท์ของการมาเที่ยวบ้านรักไทยก็คือ การได้เรียนรู้วัฒนธรรมไทย-จีน ที่ผสมผสานกันอย่างลงตัว และเอกลักษณ์ดั้งเดิมที่แทบมองไม่เห็นในเมืองใหญ่ๆ แถมยังมีเกสเฮ้าส์น่ารักๆ ที่ทำมาจากบ้านดินให้เราได้นอนพักเปลี่ยนบรรยากาศกันที่นี่ แต่สำหรับบ้านดินที่ค่อนข้างจะมีชื่อเสียงอยู่ก็คือ ลี ไวน์ รักไทย ค่ะ ซึ่งจะเป็นบ้านดินที่อยู่ท่ามกลางไร่ชา และตั้งไต่ระดับขึ้นไปตามภูเขาอีกด้วย อาจจะลำบากเล็กๆ ในการปีนขึ้นไปพัก แต่รับรองว่า ถ้าได้ขึ้นไปเห็นวิวจากมุมนั้นต้องตะลึงในความสวยงามของเมืองเล็กๆ แห่งนี้ทีเดียว ถือว่ามาที่เดียจวครบ คุ้มค่าค่ะ

ภูลังกา พะเยา
ภูลังกา พะเยา

6.ภูลังกา พะเยา

วนอุทยานภูลังกา คือ อีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยว ที่มีชื่อเสียงของอำเภอเชียงคำ และอำเภอปง จังหวัดพะเยา อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าน้ำเปื๋อย ป่าน้ำหยวนและป่าน้ำลาว และป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ยม มีเนื้อที่ประมาณ 7,800 ไร่ โดย “ภูลังกา” นั้นเป็นภูเขาสูงชันอยู่ใน เทือกเขาสันปันน้ำ วางตัวอยู่ในแนวตะวันออก-ตะวันตก สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางประมาณ 900-1,720 เมตร มีลำห้วยที่สำคัญ คือ น้ำแม่คะไหลผ่านด้านทิศใต้ ห้วยน้ำต้มและน้ำแม่รูไหลลงน้ำแม่รูทางด้านทิศตะวันตกเฉียงใต้ ห้วยคะแนงและห้วยป่ายางไหลลงน้ำแม่ลาวทางทิศเหนือ ลำห้วยทั้งหมดจะไหลลงสู่แม่น้ำยมต่อไป

โดยวนอุทยานภูลังกาแห่งนี้ มีสถานที่เที่ยวน่าสนใจอยู่หลายแห่งเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น ภูเทวดา เป็นยอดดอยสูงที่สุดในเทอกเขาสันปันน้ำ ไทย-ลาว จุดชมทะลหมอก และดูพระอาทิตย์ขึ้นลง รวมไปถึงดอกไม้ป่าสวยงามโดยเฉพาะช่วงปลายฝนต้นหนาว เรียกว่าทั้งสวยทั้งอากาศดีเลยค่ะ

ดอยภูนม เป็นอีกที่ที่แนะนำเลยค่ะ ดอยภูนมเป็นสันเขาแคบๆทอดตัวต่อลดหลั่นมาจากดอยภูลังกา เป็นยอดดอยหัวโล้นมีหญ้าปกคลุมและลมพัดแรงบนยอดสามารถชมทิวทัศน์ได้รอบโดย เฉพาะทะเลหมอก พระอาทิตย์ขึ้นและตก

ดอยภูลังกา จะคล้ายๆกับดอยภูนมค่ะ แต่จะมีป่าดงดิบด้านตะวันตก ส่วนด้านทิศตะวันออก เป็นหน้าผาสูงชันมีหญ้าปกคลุมและ ลมพัดแรง เมื่อขึ้นไปบนยอดดอยชมพระอาทิตย์ขึ้น และทะเลหมอกยามเช้าแบบฟินๆ แถมยังสามารถมองเห็นประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวได้อีกด้วยค่ะ ทำให้รู้สึกเหมือนได้ไปเที่ยวต่างประเทศเบาๆเลย

และที่สุดท้าย คือ ดอยหัวลิง ซึ่งถ้ามองทางทิศเหนือหรือใต้จะเห็นยอดดอยคล้ายหัวลิงหันหน้าไปทางทิศตะวัน ออก ด้านตะวันตกเป็นป่าดงดิบเขาด้านทิศตะวันออกเป็นหน้าผาสูงชันมีหญ้าปกคลุมและ ลมพัดแรง เหมาะสำหรับชมทะเลหมอกและ พระอาทิตย์ขึ้นมากๆค่ะ ืทั้ง 3 ที่ที่ได้กล่าวมาจะมีความคล้ายกันนะคะ ถ้าใครที่มีเวลาน้อย หรือขี้เกียจไปหลายที่ก็สามารถเลือกที่ใดที่หนึ่งได้เคยค่ะ เพราะยังมีที่อื่นๆให้ได้ไปลองเที่ยวชมกันอีกใน วนอทยานภูลังกานี้ค่ะ อาทิเช่น ทุ่งดอกโคลงเคลง ,น้ำตกภูลังกา เป็นต้นค่ะ

สวนแม่ฟ้าหลวง ดอยตุง เชียงราย
สวนแม่ฟ้าหลวง ดอยตุง เชียงราย

7.สวนแม่ฟ้าหลวง ดอยตุง เชียงราย

สวนแม่ฟ้าหลวง เป็นสวนดอกไม้สวยงาม บนดอยตุง จังหวัดเชียงราย น่าสนใจอีกที่ด้วยอากาศที่เย็นสบายตลอดทั้งปี บวกกับเหล่าดอกไม้สีสันสดใสสวยงาม ซึ่งนิยมในหมู่นักท่องเที่ยวที่มาเป็นกลุ่มครอบครัว โดยดอยตุงแห่งนี้ ยังเป็นที่ประทับของ สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี หรือสมเด็จย่า อีกด้วย

อุทยานแห่งชาติแม่เมย ตาก
อุทยานแห่งชาติแม่เมย ตาก

8.อุทยานแห่งชาติแม่เมย ตาก

อุทยานแห่งชาติแม่เมย เป็นพื้นที่ราบสูง ปกคลุมไปด้วยป่าไม้ค่อนข้างสมบูรณ์ เป็นแหล่งต้นน้ำที่สำคัญของลำน้ำแม่อุสุ แม่น้ำเมย และแม่สลิดหลวง ใครที่ชื่นชอบกิจกรรมนอนกางเต้นท์ดูดาว หน้าหนาวล่ะก็ จะต้องมาลองที่นี่สักครั้ง รับรองติดในแน่นอนค่ะ

ปางอุ๋ง แม่ฮ่องสอน
ปางอุ๋ง แม่ฮ่องสอน

9.ปางอุ๋ง แม่ฮ่องสอน

ปางอุ๋ง ที่ใครๆ ต่างขนานนามให้เป็นสวิตเซอร์แลนด์เมืองไทย ดูจะไม่ใช่คำกล่าวที่เกินจริง ด้วยความงามของทิวสนลำต้นสูงใหญ่ รายล้อมรอบอ่างเก็บน้ำที่สงบนิ่ง อากาศที่เย็นสบายตลอดทั้งปี และเหล่าหงส์ที่ว่ายน้ำคลอเคลียกันไม่ห่าง ทั้งหมดนี้คุณสามารถพบเห็นได้เพียงเดินทางจากตัวเมืองแม่ฮ่องสอนประมาณ 2 ชั่วโมง แต่หากต้องการสัมผัสไอหมอกยามเช้าแล้วล่ะก็ แนะนำให้กางเต็นท์พักแรมที่ปางอุ๋งเลย (ติดต่อลงทะเบียนผ่านศูนย์ศิลปาชีพจังหวัดแม่ฮ่องสอน) รับรองว่าสิ่งที่คุณได้เห็นจะกลายเป็นความทรงจำอันแสนประทับใจ

ภูทับเบิก เพชรบูรณ์
ภูทับเบิก เพชรบูรณ์

10.ภูทับเบิก เพชรบูรณ์

ภูทับเบิก เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในจังหวัดเพชรบูรณ์ เพิ่งเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปสำรวจท่องเที่ยวได้ไม่นานนัก แต่ก็สามารถสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้ที่ไปเยือนได้เป็นอย่างมาก จนกลาย 1 ใน UNSEEN THAILAND ที่สายรักธรรมชาติไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง ความพิเศาของที่นี้คือ สามารถชมวิวได้รอบทิศ 360 องศา เหนือบรรดาเมฆหมอกที่ลอยอยู่รอบๆ และมีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี เนื่องจากเป็นยอดเขาสูงที่สุดของเพชรบูรณ์ และปลูกแต่กะหล่ำปลีทั่วทั้งหุบเขา ทำให้ไม่มีต้นไม้ใหญ่มาบดบังทัศนียภาพ และกระแสลมบน ขณะที่ในบางเช้าก็มีทะลหมอกขนาดใหญ่ กินบริเวณกว้างทางด้านทิศตะวันออกที่ติดกับ อำเภอหล่มเก่า ถือเป็นทะเลหมอกที่ใกล้กับผู้ชมมากที่สุด เพราะหมอกทั้งหมดมาออกันอยู่ด้านข้างจุดกางเต็นท์นั่นเอง จะไปกันเป็นแก็งค์หรือไปกับแฟน 2 คนก็ฟินได้เหมือนกันค่ะ

สำหรับใครที่รักการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ อย่าลืมลองไปเที่ยวเมืองลองที่ได้แนะนำในวันนี้กันดูนะคะ ที่ได้ ชี้เป้า 10 ที่เที่ยวเมืองรองน่าเที่ยว ภาคเหนือ ไปนั้นอยากให้เพื่อนๆได้ลองไปสัมผัสธรรมชาติในแบบเมืองลองดูค่ะ รับรองไม่ผิดหวัง

อ่านบทความเพิ่มเติม : รู้จักคณะสาขา คณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิชาวิศวกรรมซอฟต์แวร์
อ่านบทความเพิ่มเติม : เที่ยวกระบี่ สวรรค์แห่งอันดามัน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *