13 มิถุนายน 2021

เที่ยวตราด ลงทะเลเล่นน้ำตก ที่เดียวครบ

เที่ยวกันไหม อยากจะชวนเพื่อนๆ มาทำความรู้จักสถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดตราด ซึ่งการมา เที่ยวตราด เดินทางสะดวกและถือเป็นจุดหมายปลายทางที่คุ้มค่ามากๆในเรื่องของธรรมชาติที่สวยงามมีทั้งทะเล น้ำตก ให้เราผจญภัยสุดมันกันทั้งวันเลยทีเดียว จะมีที่ไหนเด็ดๆ บ้าง เรามารับชมพร้อมๆกันเลย

แต่ก่อนที่เราจะไปเที่ยวเมืองตราดมาดูสัญลักษณ์ประจำจังหวัดตราดกันก่อน

  • คำขวัญประจำจังหวัด : เมืองเกาะครึ่งร้อย พลอยแดงค่าล้ำ ระกำแสนหวาน หลังอานหมาดี ยุทธนาวีเกาะช้าง สุดทางบูรพา
  • ตราประจำจังหวัด : รูปเรือใบแล่นในทะเลกับโป๊ะของชาวประมง เบื้องหลังเป็นเกาะช้าง หมายถึง จังหวัดตราดมีเกาะเป็นจำนวนมาก และเกาะที่ใหญ่ที่สุดเป็นที่รู้จักของคนทั่วไปคือเกาะช้าง การที่มีพื้นที่ติดกับทะเล ราษฎรจึงยึดถือการประมงเป็นอาชีพหลักมาแต่โบราณ (เดิมจังหวัดตราดใช้ตราประจำจังหวัดเป็นรูปเรือรบหลวงตราด)
  • ต้นไม้ประจำจังหวัด : หูกวาง (Terminalia catappa)
  • ดอกไม้ประจำจังหวัด : ดอกกฤษณาชนิด (Aquilaria subintegra)
  • สัตว์น้ำประจำจังหวัด : ปลากะรังจุดฟ้าจุดเล็กหรือปลาย่ำสวาท (Plectropomus leopardus)

ไม่มีหลักฐานปรากฏแน่ชัดว่า เมืองตราดมีประวัติศาสตร์ความเป็นมาอย่างไร แต่เท่าที่ค้นพบใน สมัยกรุงศรีอยุธยา สมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ (ปีพ.ศ. 1991–2031) ได้ทรงพระกรุณา โปรดเกล้าฯ ให้มีการปรับปรุงเป็น บ้านเมือง ครั้งใหญ่ขึ้น โดยจัดแบ่งการ บริหารราชการแผ่นดิน ออกเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนกลางและส่วนภูมิภาค ส่วนกลางประกอบไปด้วย ฝ่ายทหาร และ พลเรือน ส่วนภูมิภาคแบ่งเมืองต่าง ๆ ออกเป็น หัวเมืองเอก หัวเมืองโทหัวเมืองตรี และหัวเมืองจัตวางตามลำดับอย่างไร ก็ตามในสมัยสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ ก็ไม่ปรากฏชื่อของเมืองตราด แต่อย่างใดเพียงแต่บอกว่า”หัวเมืองชายทะเลหรือ บรรดาหัวเมืองชายทะเล” เท่านั้นต่อมาในสมัยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ได้ปรากฏว่า บรรดาหัวเมืองชายทะเลแถบตะวันออกนั้นเรียกแต่เพียงว่า”บ้านบางพระ” ในตอนปลายของกรุงศรีอยุธยา ได้ปรากฏหลักฐานในพระราชพงศาวดารว่าบรรดาเสนาบดีจัตุสดมภ์ทั้งหลาย ได้พากันแบ่งหัวเมืองต่าง ๆ ให้ไปขึ้นกับสมุหนายก สมุหพระกลาโหมและโกษาธิบดี ทำการติดต่อค้าขายกับชาวต่างประเทศ ทางทะเล หลักฐานอีกทางหนึ่งเชื่อว่าคำว่า”ตราด” นี้อาจจะมีชื่อเรียกเพี้ยนมาจาก “กราด” อันเป็นชื่อของต้นไม้ชนิดหนึ่งสำหรับใช้ทำไม้กวาด วิกิพีเดีย

หาดทรายดำจังหวัดตราด

เริ่มกันที่ หาดทรายดำจังหวัดตราด เนื่องจากว่าหาดทรายดำเป็นสิง่ที่ได้ยากบนโลกของเรา มีเพียงไม่กี่ที่ในโลกเท่านั้น ถือเป็นสิงมหัศจรรย์ของโลก หาดทรายดำตั้งอยู่อำเภอแหลมงอบ จ.ตราด เป็นหาดทรายที่ดำสนิท เราจะเห็นได้แค่ช่วงที่น้ำลดเท่านั้น ชาวบ้านแถวนั้นมีความเชื่อว่าหาดทรายสีดำ สามารถรักษาโรคภัยไข้เจ็บได้ มีนักท่องเที่ยวมากสัมผัสหาดทรายดำอย่างมากมาย ก็ชมความสวยงามและหวังว่าสุขภาพของพวกเขาจะดีขึ้น แต่ในทางกลับกัน หาดทรายดำนี้ก็ไม่มีผลพิสูจน์แน่ชัดว่ารักษาได้จริงหรือเปล่า เอาเป็นว่ามาตราดห้ามพลาดที่นี่เด็ดขาดเลยล่ะ

ชมแมงกะพรุนหลากหลายสี

ชมแมงกะพรุนหลากหลายสี จัดว่าเป็นจุดเด่นของจังหวัดตราดเลยก็ว่าได้ ที่ทางจังหวัดได้จัดเทศกาลชมแมงกะพรุนขึ้นเป็นประจำทุกๆปี เราจะเห็นแมงกะพรุนนับพันตัวลอยเหนือน้ำ ในช่วงปลายฝนต้นหนาวของทุกปี บริเวณหาดราชการุณย์ ในช่วงต้นเดือนตุลาคม – พฤศจิกายน ความสวยงามของการชมแมงกะพรุนคือ จะมีแมงกะพรุนหลากสีลอยขึ้นมามากมาย เพื่อมากินแหล่งอาหาร ที่น้ำพัดพามาในช่วงนั้น และช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับ การชมแมงกะพรุนก็คือช่วงเช้า

น้ำตก

น้ำตกสะพานหิน คุณสามารถเที่ยวน้ำตกสะพานหินได้ทุกช่วงฤดูกาลหรือเที่ยวได้ตลอดทั้งปีนั่นเอง เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ มีน้ำไหลแรงตลอดเวลา ถ้าคุณมาช่วงหน้าฝนขอแนะนำว่าระมัดระวังความปลอดภัยของตัวเองด้วย เนื่องจากน้ำไหลค่อนข้างแรง ไม่เหมาะกับการลงเล่นน้ำ มีข่าวลือว่าที่นี่มีตำนานเรื่องเล่าของแดร็กคูล่าตำนานที่ถูกเล่าขานมานานจนถึงในปัจจุบัน ของเจ้าชายผู้ซึ่งถูกกล่าวหาว่าเขาเป็น แวมไพร์ หรือ ผีดูดเลือด แต่เมื่อไรที่กล่าวถึง แดร็กคูล่านั้น คนส่วนมากจะจินตนาการถึงเจ้าชาย

เกาะช้าง

เกาะช้าง จังหวัดตราด เป็นสถานที่ที่คนไทยทุกคนน่าจะคุ้นเคยเป็นอย่างดี เกาะช้างเป็นเกาะขนาดใหญ่ สามารถนั่งเรือข้ามไปโดยใช้วเลาเพียง 40 นาทีเท่านั้น ภายในเกาะมีสิ่งที่น่าค้นหามมากมาย ที่รอให้คุณเข้าไปสัมผัส มีทั้งที่พักและอาหารให้กินอย่างเอร็ดอร่อย และสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน

น้ำตกธารมะยม

น้ำตกธารมะยม จังหวัดตราด น้ำตกแห่งนี้ตั้งอยุ่บนเกาะช้าง หลังที่ทำการอุทยานแห่งชาติเกาะช้าง จุดเด่นของน้ำตกนี้คือความสวยงามเป็นชั้นๆของน้ำตก ลงเล่นน้ำได้อย่างปลอดภัย แต่ว่าจะมีค่าเข้าอุทยานคนละ 40 บาท ค่าจอดรถอีก 20 บาท สามารถเที่ยวที่นี่ได้ตลอดทั้งปี

เกาะกูด

เกาะกูด จังหวัดตราด มีหาดทรายขาวสะอาดสวยงาม เต็มไปด้วยดงมะพร้าว เรียงรายอยู่ด้านตะวันตก เช่น อ่าวคลองยายกี๋ (มีน้ำตก 1 แห่ง) อ่าวตะเภา อ่าวคลองเจ้า (มีคลองและป่าชายเลนสมบูรณ์) อ่าวง่ามโข่ อ่าวคลองหิน พื้นที่ส่วน ใหญ่เป็นป่าเขา เชิงเขามีสวนมะพร้าวและป่าชายเลน หาดส่วนใหญ่อยู่ทางด้านตะวันตก หาดทรายขาวละเอียด น้ำทะเลใสสะอาด มีคลองเจ้าเป็นธารน้ำสายสำคัญหล่อเลี้ยงชีวิตบนเกาะ ซึ่งมีป่าชายเลนที่สวยงาม และสมบูรณ์มากๆเลย

หาดบ้างเบ้า
 เที่ยวตราด ลงทะเลเล่นน้ำตก ที่เดียวครบ
เที่ยวตราด ลงทะเลเล่นน้ำตก ที่เดียวครบ

หาดบ้างเบ้า เกาะกูด อยู่ใกล้กับอ่าวง่ามโข่ เป็นหาดทรายขาว ยาวประมาณ 800 เมตร รูปโค้งจนเกือบจะเป็นวงกลม เหมาะแก่การเล่นน้ำ บริเวณชายหาดอุดมสมบูรณ์ ไปด้วยสวนมะพร้าว ด้านหลังของชายหาดมีคลองเล็กๆ มีน้ำไหลผ่านตลอดทั้งปี หาดบางเบ้าเป็นหาดที่สามารถชม พระอาทิตย์ตกทะเลได้สวยงามที่สุดหาดหนึ่งบนเกาะกูด

หมู่เกาะรัง หมู่เกาะทะเลใต้ น้ำใสระดับโลกเป็นหมู่เกาะที่อยู่ในการดูแลของอุทยานแห่งชาติเกาะช้าง จุดเด่นของหมู่เกาะรังก็จะเป็น ชายหาดที่สวยงาม น้ำทะเลใส่เป็นประกายฟ้า และสามารถดำน้ำชมปะการังได้ ใครชอบดูปะการังต้องไม่พลาดหมู่เกาะรังนี้อย่างเด็ดขาดเลยล่ะ

อ่าวกล้วย ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของเกาะกูด หาดทรายขาวยาวประมาณ 300 เมตร  หาดทรายขาวละเอียด น้ำใสลงเล่น น้ำได้ บรรยากาศ เงียบสงบ ปราศจากบ้านเรือน ผู้คน และแหล่งชุมชน เป็นที่ตั้งของ เกาะกูดรีสอร์ท เป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้น ที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่ง บนเกาะกูด มีแหล่งหญ้าทะเล เป็นที่อยู่อาศัยและแหล่งอาหารของ สัตว์น้ำ นานาชนิด เป็นจุดชมนก ชนิดต่างๆ บนเกาะกูด เช่น นกปรอดหัวจุก และนกอพยพชนิดต่างๆ