26 พฤษภาคม 2020
เที่ยวตรัง

เที่ยวตรัง ประเทศไทย

เที่ยวตรัง อีกหนึ่งจังหวัดที่ขึ้นชื่อของภาคใต้ น้ำทะเลใส นอกจากทะเลแล้วก็ยังมีสถานที่เที่ยวภายในเมืองอีกหลากหลายให้เราได้ผ่อนคลายในวันหยุด จะมีสถานที่ไหนโดนใจสายเที่ยวในจังหวัดตรังบ้าง มารับชมไปพร้อมๆกันเลย

เที่ยวตรัง

น้ำตกสายรุ้ง

น้ำตกสายรุ้ง ตั้งอยู่ภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเทือกเขาบรรทัด จุดเด่นของน้ำตกแห่งนี้คือ ในช่วงกลางวัน ละอองน้ำจากน้ำตกจะทำมุมกับแสงแดดปรากฏเป็นประกายรุ้งที่สวยงาม จนเป็นที่มาของชื่อ “น้ำตกสายรุ้ง” บริเวณน้ำตกเป็นชั้นหินแกรนิต และสามารถเข้าชมได้ทุกช่วงของปี
ที่อยู่ : เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด อำเภอย่านตาขาว จังหวัดตรัง

เที่ยวตรัง

หาดปากเมง

หาดปากเมง ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม อยู่ห่างตัวอำเภอเมืองตรังประมาณ 35 กิโลเมตร ที่นี่เป็นชายที่มีเอกลักษณ์มากๆ เพราะหาดทรายเป็นรูปพระจันทร์เสี้ยวติดทะเลอันดามัน บรรยากาศเงียบสงบ เหมาะกับการมานอนอาบแดดชิลๆ นั่งอ่านหนังสือใต้ต้นมะพร้าว และเล่นน้ำทะเลใส อีกทั้งยังมีอาหารทะเลสดๆ ให้ได้อร่อยกันถึงริมหาดทีเดียว
ที่อยู่ : ตำบลไม้ฝาด อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง

เที่ยวตรัง

เกาะเหลาเหลียง

เกาะเหลาเหลียง ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา เป็นเกาะที่มภูเขาหินปูนตามธรรมชาติสูงตระหง่าน และอยู่ในเขตสัมปทานรังนกแอ่น ทำให้กลายเป็นพื้นที่ปิดมานาน ธรรมชาติบนเกาะและในทะเล จึงยังคงความสมบูรณ์สวยงาม เป็นเกาะที่เรียกว่าค่อนข้างเป็นส่วนตัวมากๆ เลยทีเดียว
ที่อยู่ : ตำบลสุกร อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง

เที่ยวตรัง

เกาะกระดาน

เกาะกระดาน เป็นเกาะที่ได้ชื่อว่า มีชายหาดสวยที่สุดในเมืองตรัง ด้วยทรายขาวละเอียด และน้ำทะเลใสจนเห็นแนวปะการัง เหมาะกับการมานอนอาบแดดชิลๆ ถ่ายรูปสวยๆ และดำน้ำชมปะการัง จากชายหาดเราจะสามารถมองเห็นเกาะลิบง เกาะแหวน เกาะมุก และเกาะเชือก เป็นจุดชมวิวที่สวยงามมากๆ อีกแห่งหนึ่ง
ที่อยู่ : จังหวัดตรัง

เที่ยวตรัง

พิพิธภัณฑ์พระยารัษฎา

อยู่ห่างจากเทศบาลกันตังประมาณ 200 เมตร ตั้งอยู่เลขที่ 1 ถนนค่ายพิทักษ์ ตำบลกันตัง เป็นที่ตั้งของสถานที่ประวัติศาสตร์ที่สำคัญ คือ “จวนเก่าเจ้าเมืองตรัง” หรือบ้านพักอดีตเจ้าเมืองตรังพระยารัษฎานุประดิษฐ์ เป็นเรือนไม้ 2 ชั้น มีรูปปั้นหุ่นขี้ผึ้งและเครื่องมือเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันของท่านอย่างครบถ้วน โดยทายาทตระกูล ณ ระนอง เป็นผู้ดูแลรักษา เปิดให้เข้าชมทุกวัน เว้นวันจันทร์ (ถ้าตรงกับวันหยุดราชการเปิดตามปกติ และหยุดชดเชยในวันต่อไป) เวลา 8.00 -16.30 น.

เที่ยวตรัง

คริสตจักรตรัง

คริสตจักรตรัง เป็นโบสถ์คริสต์เก่าแก่อายุเกือบร้อยปี ความโดดเด่นของที่นี่คืออาคารสีเหลืองสีปูนปั้น บริเวณรอบๆ จะเป็นสวนหย่อมสวยงาม เราสามารถไปเดินเล่น ถ่ายรูปรอบๆ ได้ โบสถ์จะเปิดทุกๆ วันอาทิตย์ แต่โบสถ์หลังเก่าจะเปิดต่อเมื่อมีการประกอบพิธีแต่งงาน ใครที่ชอบชมสถาปัตยกรรมเก่าๆ ชอบถ่ายรูป ต้องไม่พลาดแวะมาเที่ยวที่นี่
ที่อยู่ : 24 ถนนห้อยยอด ตำบลทับเที่ยง อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง

เที่ยวตรัง

ถ้ำมรกต

 ถ้ำมรกต เป็นถ้ำมหัศจรรย์กลางทะเลที่มีชื่อเสียง ถือว่าเป็น Unseen in Thailand อีกแห่งหนึ่งทีเดียว ปากทางเข้าถ้ำจะเป็นโพรงเล็กๆ สูงพ้นระดับน้ำพอเรือลอดได้ สามารถเข้าได้ในช่วงน้ำทะเลลงเท่านั้น ความสวยงามอลังการของที่นี่ก็คือ เมื่อแสงจากภายนอกถ้ำสะท้อนกับน้ำภายในถ้ำ จะทำให้เราเห็นน้ำเป็นสีเขียวมรกต และที่นี่ยังเหมาะกับการมาพายเรือคายัคชมธรรมชาติอีกด้วย ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการเที่ยวถ้ำมรกตคือช่วงที่น้ำขึ้นเต็มที่ในแต่ละวันประมาณเวลา 10.00-14.00 น.

เที่ยวตรัง

เกาะไหง

เกาะไหงเป็นเกาะที่มีหาดทรายสีขาวยาวตลอดแนวชายฝั่งตะวันออก เกาะไหงเป็นเกาะที่เต็มไปด้วยความอุดมสมบูรณ์ เกาะไหงเกาะที่อยู่ในเขตจังหวัดตรังมากกว่ากระบี่ สำหรับการเดินทางจากท่าเรือปากเมงในจังหวัดตรังจะสะดวกกว่าสำหรับผู้ที่ตั้งใจจะไปเกาะไหงโดยตรง แต่ก็มีนักท่องเที่ยวไม่น้อยโดยเฉพาะชาวต่างชาติเลือกที่จะเดินทางจากเกาะลันตามายังเกาะไหง

ถ้ำเลเขากอบ

อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยว และผจญภัยสุดๆในจังหวัดตรังคือ ถ้ำเลเขากอบ ภายในถ้ำมีหินงอกและย้อย ระยะทางยาวกว่า 4 กิโลเมตร มีทางน้ำใต้ดินไหลผ่าน ทำให้วิธีการเข้าชมต้องนั่งเรือเข้าไปตามลำน้ำ

เที่ยวตรัง

อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม

หาดเจ้าไหม เป็นอุทยานที่มีแหล่งท่องเที่ยวที่อยู่บนฝั่งและอยู่ในทะเลมากมาย แต่เนืาองจากอุทยานนี้อยู่ในเขตอิทธิพลของลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ทำให้ช่วงระหว่างเดือนกรกฎาคม-กันยายน มีฝนตกชุก คลื่นลมแรง จึงมีกำหนดปิดการท่องเที่ยวประจำปี แต่สำหรับแหล่งท่องเที่ยวที่อยู่บนฝั่ง สามารถท่องเที่ยวได้ตามปกติตลอดทั้งปี สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ได้แก่ บ่อน้ำร้อน, หาดหยงหลิง-หาดสั้น, เกาะกระดาน, เกาะเชือก, เกาะแหวน และหาดปากเมง เป็นต้น

ก็จบไปแล้วสำหรับบทความ เที่ยวตรัง ภาคใต้ของเมืองไทย ที่มีระบบนิเวศอันสวยงาม หากมีเวลาว่างเพื่อนๆสามารถไปเปิดประสบการณ์ที่จังหวัดตรังได้ตลอดทั้งปีเลย สนับสนุนโดย Slotxo เที่ยวกันไหม