26 พฤษภาคม 2022
ที่เที่ยวสุโขทัย

ที่เที่ยวสุโขทัย

สุโขทัย เมืองแสนสงบ อีกหนึ่งจังหวัดที่มีที่น่าเที่ยว ที่ไม่ควรมองข้ามเลยล่ะ ที่เที่ยวสุโขทัย มีความหลากหลาย ทั้งในด้านของการเป็นเมืองมรดกโลก นอกจากจะได้สัมผัสความยิ่งใหญ่ของอาณาจักรเก่าแก่ผ่าน โบราณสถาน งานศิลปกรรมต่างๆ ที่เป็นเอกลักษณ์ แล้วยังมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง มีธรรมชาติที่สวยงาม นี่ยังไม่ได้นับรวมถึงชุมชนน่ารักของที่นี้ด้วย วันนี้เราได้รวบรวมเอาที่เที่ยว น่าสนใจ มาฝากกัน

อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย

อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย

สัมผัสความยิ่งใหญ่ของอาณาจักรสุโขทัยผ่านมรดกโลกอันทรงคุณค่าที่ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ภายในมีสถานที่สำคัญมากมาย ทั้งพระราชวัง ศาสนสถาน โบราณสถาน ที่ยังคงหลงเหลือให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาเรียนรู้ โดยสามารถปั่นจักรยานชมรอบๆ อย่างเพลิดเพลิน ไฮไลท์ที่ห้ามพลาด ได้แก่ วัดศรีชุม วัดมหาธาตุ และพระบรมราชานุสาวรีย์พ่อขุนรามคำแหงมหาราช

โครงการเกษตรอินทรีย์ สนามบินสุโขทัย

โครงการเกษรตอินทรีย์ สนามบินสุโขทัย เป็นโครงการที่เกิดจากเจตนารมณ์ในการสร้างประโยชน์แก่สังคม โดยได้ปรับปรุงพื้นที่บางส่วนรอบสนามบินกลายเป็นพื้นที่สีเขียว ภายในพื้นที่กว่า 800 ไร่ อู้ววหู้วว กว้างมากกก แถมใช้ประโยชน์ได้ดีมากๆ ด้วย เพราะที่นี่แบ่งออกเป็นหลายโซน ไม่ว่าจะเป็นชุมชนโรงสีข้าว แปลงนาปู่ย่าตายาย แปลงนาสวนผสม และห้องเรียนกลางแจ้ง ซึ่งแต่ละโซนจะพาเราไปเรียนรู้เกี่ยวกับการทำเกษตรอินทรีย์และสัมผัสกับวิถีแห่งความพอเพียง และที่นี่ยังมีอาหาร เครื่องดื่มไว้บริการด้วยนะ มาสูดบรรยากาศแสนธรรมชาติ พร้อมทานของอร่อยๆ กัน ได้มาบอกเลยโครตสบายใจ 

วัดศรีชุม

วัดศรีชุม

วัดศรีชุม อีกหนึ่งวัดสวยและเป็นไฮไลท์ที่ห้ามพลาดเมื่อไปอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย วัดแห่งนี้เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปั้นปางมารวิชัยขนาดใหญ่ คือพระพุทธอจนะ ซึ่งประดิษฐานภายในวิหารรูปสี่เหลี่ยมคล้ายมณฑป แต่ส่วนหลังคาได้พังทลายลงมาเหลือเพียงผนังสี่ด้านเท่านั้น โดยมีช่องทางผนังด้านใต้ให้คนสามารถเดินเข้าไปเยี่ยมชมภายในได้

เขาหลวงสุโขทัย

เขาหลวงสุโขทัย ตั้งอยู่ที่ตำบลบ้านน้ำพุ อำเภอคีรีมาศ จังหวัดสุโขทัย โดยทางขึ้นยอดเขานั้นอยู่ในบริเวณของอุทยานแห่งชาติรามคำแหง เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดของจังหวัดสุโขทัย ประกอบด้วย 4 ยอดเขา คือยอดพระเขาเจดีย์ ยอดเขาพระแม่ย่า ยอดเขาภูกา และยอดเขานารายณ์ ระยะทางสำหรับเส้นทางพิชิตเขาหลวง จากที่ทำการอุทยาน ไปจนถึงยอดเขาเป็นระยะทางประมาณ 4 กิโลเมตร สำหรับใครที่เป็นสายลุย สายแอดเวนเจอร์ล่ะก็ไม่ควรพลาด

วัดมหาธาตุ

วัดมหาธาตุ

วัดมหาธาตุ ตั้งอยู่ที่ตำบลเมืองเก่า อำเภอเมือง จังหวัดสุโขทัย อยู่ในบริเวณใกล้เคียงกับอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย มีลักษณะเด่นคือมีพระเจดีย์มหาธาตุทรงพุ่มข้าวบิณฑ์เป็นเจดีย์ประธาน วัดมหาธาตุ เป็นวัดสำคัญที่สุดตั้งอยู่ใจกลางเมืองสุโขทัย มีกำแพงและคูน้ำล้อมรอบ ภายในวัดประกอบด้วย เจดีย์ประธานทรงพุ่มข้าวบินณฑ์หรือทรงยอดดอกบัวตูม วิหาร มณฑป อุโบสถ และเจดีย์รายมีจำนวนมากถึง 200 องค์ ใครไปเที่ยวที่นี่ ก็สามารถแวะนมัสการพระประธานได้

อุทยานแห่งชาติรามคำแหง หรือ เขาหลวง

อุทยานแห่งชาติรามคำแห่ง หรือที่เราคุ้ยเคยในชื่อ เขาหลวง เป็นอุทยานแห่งชาติทางประวัติศาสตร์แห่งแรกของเมืองไทยที่มได้การอนุรักษ์ทั้งหลักฐานทางประวัติศาสตร์สมัยสุโขทัยควบคู่ไปกับธรรมชาติป่าเขาหลวง

สำหรับนักท่องเที่ยวสายธรรมชาติต้องไม่พลาดการเดินขึ้นเขาหลวงซึ่งมีความสูงจากระดับน้ำทะเลถึง 1,200 เมตร ดื่มด่ำกับความอุดมสมบูรณ์ของป่าไม้และชมทะเลหมอกสุดอลังการ นอกจากนี้ยังสามารถชมหลักฐานสำคัญทางประวัติศาสตร์ ทั้งประตูประวัติศาสตร์ รอยพระพุทธบาท ถ้ำพระนารายณ์ และอีกมากมายที่น่าสนใจ

โครงการเกษตรอินทรีย์ สนามบินสุโขทัย

โครงการเกษตรอินทรีย์ สนามบินสุโขทัย เป็นโครงการที่เกิดจากเจตนารมณ์ในการที่จะสร้างประโยชน์แก่สังคม โดยได้ปรับปรุงพื้นที่บางส่วนรอบสนามบินสุโขทัยให้กลายเป็นพื้นที่สีเขียว ภายในพื้นที่กว่า 800 ไร่ แบ่งออกเป็นหลายโซน ไม่ว่าจะเป็นชุมชนโรงสีข้าว แปลงนาปู่ย่าตายาย แปลงนาสวนผสม และห้องเรียนกลางแจ้ง ซึ่งแต่ละโซนจะพาเราไปเรียนรู้เกี่ยวกับการทำเกษตรอินทรีย์และสัมผัสกับวิถีแห่งความพอเพียง

บ้านนาต้นจั่น

พักชีวิตวุ่นๆ ไปสโลว์ไลฟ์กันที่ บ้านนาต้นจั่น ชุมชนน่ารักที่มีจุดเด่นด้านการทำผ้าหมักโคลน ซึ่งเป็นภูมิปัญญาตกทอดจากรุ่นสู่รุ่นจนมีชื่อเสียงและได้รับรางวัลมากมาย

นักท่องเที่ยวสามารถพักที่โฮมสเตย์ สัมผัสวิถีชีวิตของชนในชุมชนที่เรียบง่าย พร้อมเรียนรู้และสนุกสนานไปกับกิจกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการชมกรรมวิธีทำผ้าหมักโคลน การทอผ้า การทำหัตถกรรมจักรสาน การปั่นจักรยานเที่ยวในหมู่บ้าน พร้อมทั้งชมพระอาทิตย์ขึ้นตอนเช้าที่จุดชมวิว และชิมข้าวเปิ๊บ ก๋วยเตี๋ยวแบ อาหารพื้นบ้านที่หาทานได้ที่บ้านนาต้นจั่นเท่านั้น

Street ART สวรรคโลก

สตรีทอาร์ต สวรรคโลก Sawankhalok Street Art Walking Street ซึ่งอยู่ที่ย่านเมืองเก่าสวรรคโลก ที่ถนนพิศาลสุนทรกิจ ใกล้ ๆ กับสถานีตำรวจสวรรคโลกเลยค่าา สตรีทอาร์ต สวรรคโลก เรียกได้ว่าเป็นจุดเช็คอินแห่งใหม่ในจังหวัดสุโขทัย ถ่ายรูปชิคๆ คูลๆ กับภาพวาดฝาผนังตามบ้านเรือนในย่านชุมชนเก่า ที่ถูกสร้างสรรค์โดยศิลปินสตรีทอาร์ทชั้นนำของเมืองไทยและต่างชาติ wowww ! ที่นี่ถ่ายทอดผ่านสีสันแฝงด้วยเสน่ห์ของเมืองสวรรคโลก เชื่อมโยงเรื่องของอาหาร แฟชั่น ศิลปะ วรรณกรรม ดนตรี กีฬา สื่อ กิจกรรมไลฟ์สไตล์ต่างๆ ให้มีภาพลักษณ์ การท่องเที่ยว ทุกคนนคือมันสวยงามมาก ใครชอบอะไรแบบนี้ แนะนำเลยจ้าา

ทุ่งดาวเรือง

ทุ่งดาวเรือง

ทุ่งดอกดาวเรือง ตั้งอยู่ที่ ตำบลปากแคว อำเภอเมือง จังหวัดสุโขทัย จากสามแยกปีกไม้ ตัวเมืองสุโขทัย เลี้ยวซ้าย เส้นไปศรีสำโรง ขับเลยร้าน Cafe De Tree ไปประมาณ 300 เมตร ทุ่งดาวเรืองจะอยู่ทางขวามือ เป็นทุ่งดาวเรืองขนาดใหญ่กว่า 100 ไร่ ที่ชาวบ้านจะเริ่มปลูกกันในช่วงเดือน พฤศจิกายน และจะเริ่มออกดอกในช่วงเดือนมกราคมของทุกปี ซึ่งช่วงเวลาที่แนะนำให้ไปเที่ยวคือช่วงเดือน กุมภาพันธ์-มีนาคม ใครที่ชอบดอกไม้ไม่ควรพลาด

ทุ่งทะเลหลวง

ทุ่งทะเลหลวง ตั้งอยู่ที่ตำบลบ้านกล้วย อำเภอเมือง จังหวัดสุโขทัย ถ้าได้นั่งเครื่องบินแล่นผ่าน ทุ่งทะเลหลวง จังหวัดสุโขทัย จะมองเห็นทะเลสาบกว้างใหญ่รูปหัวใจและยังมีเกาะรูปหัวใจอยู่ตรงกลางอีกด้วย ซึ่งสถานที่นี้เกิดจากแนวคิดโครงการแก้มลิงตามแนวพระราชดำริ ที่ช่วยปัญหาขาดแคลนน้ำและน้ำท่วมในบริเวณนั้น เป็นเสมือนสถานที่กักเก็บน้ำ และส่วนรูปหัวใจตรงกลางเกาะ ยังสามารถแวะไปไหว้พระพุทธรูปที่ประดิษฐานอยู่ตรงกลางได้

ถ้ำเจ้าราม

ถ้ำเจ้าราม ตั้งอยู่ที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าถ้ำเจ้าราม ตำบลนาขุนไกร อำเภอศรีสำโรง จังหวัดสุโขทัย ถ้ำเจ้ารามนั้นแต่เดิมเชื่อว่าเกี่ยวข้องกับพ่อขุนรามคำแหง คือเป็นสถานที่ประภาส และประทับ บริเวณส่วนกลางของถ้ำมีลักษณะกว้างและมีแสงส่องลงมาสว่างทั่ว เหมาะแก่การเป็นที่พักผ่อนและหลบภัย โดยที่นี่นั้นเป็นที่อยู่อาศัยของค้างคาวจำนวนมาก ในทุกๆเย็นของวัน เราจะสามารถเห็นฝูงค้างคาวบินออกหากินจนท้องฟ้ากลายเป็นเส้นสีดำขนาดใหญ่เลยล่ะ

พิพิธภัณฑ์สังคโลก

พิพิธภัณฑ์สังคโลก ตั้งอยู่ที่ตำบลปากแคว อำเภอเมือง จังหวัดสุโขทัย เกิดจากความคิดและความตั้งใจของคุณดำรงค์ และ คุณกุศล สุวัฒนเมฆินทร์ ซึ่งเป็นชาวสุโขทัยโดยกำเนิด รวบรวมผลงานศิลปะชั้นเอกสมัยสุโขทัย โดยได้นำของสะสมที่เก็บรวบรวมมาเป็นเวลากว่า 50 ปี มาจัดแสดงในรูปแบบพิพิธภัณฑ์ที่ทันสมัย และได้มาตรฐานระดับโลก โดยใครที่ชื่นชอบการเที่ยวพิพิธภัณฑ์ขอบอกเลยว่าไม่ควรพลาด

ที่เที่ยวสุโขทัย ยังไม่ได้มีเพียงเท่านี้ ยังมีน้ำตกตาดดาว น้ำตกสายรุ้ง น้ำตกลำเกลียว ที่เป็นที่เที่ยว ที่เราอยากจะแนะนำด้วยเช่นกัน สำหรับใครที่ผ่านไปสุโขทัยก็อย่าลืมแวะเที่ยว แวะชมธรรมชาติ และงานศิลปกรรมล้ำค่าของที่นี่กันด้วยล่ะ

10 อันดับหุ้นที่มีมูลค่าซื้อ-ขายโดดเด่นที่สุด ประจำวันที่ 2 ก.ย. 63 ตลาด หุ้น ไทยเช้านี้ (2 ก.ย.) ดัชนี SET Index เปิดตลาด อยู่ที่ระดับ 1,304.10 จุด ปรับลง -1.47 จุด หรือคิดเป็น -0.11% มีมูลค่าซื้อขายรวมทั้งสิ้น 2,233 ล้านบาท ณ เวลา 10:00:33 น. ขณะที่ดัชนี SET50 ปรับลง -2.37 จุด หรือ -0.28% อยู่ที่ 839.29 จุด โดยมีมูลค่าซื้อขายรวม 1,187 ล้านบาท (คิดเป็นราว 53.15% ของ SET)

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม : 10 สถานที่เที่ยวไม่ลับในเมืองหลวง กรุงเทพมหานคร