1 เมษายน 2023

เที่ยวเมืองน่าน

เมืองน่าน ตำนานแห่งขุนเขา เมืองเก่าที่มีชีวิต และวัฒนธรรมที่โดดเด่น เพราะหัวใจน่ารักของคนน่าน และบรรยากาศโรแมนติก อีกทั้งยังอบอวลด้วยไปกลิ่นอายของศิลปวัฒนธรรมที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร สโลว์ไลฟ์กันสุดๆ ไม่น่าแปลกใจเลยว่า ทำไมที่นี่จึงเป็นปฐมบทของการกระซิบรักได้ละมุนละไมที่สุดของเมืองไทย เรามาดูกันเลยว่าเมืองน่านนั้นจะมีที่เที่ยวที่น่าสนใจอะไรบ้าง ไปกันเลยยยยย

วัดภูมินทร์

เป็นวัดสวยเมืองน่านตั้งอยู่ที่ตำบลในเวียง ข้างๆ กับข่วงเมืองน่าน ความสวยแปลกของวัดนี้คือ เป็นวัดเพียงหนึ่งเดียวในประเทศไทยที่สร้างทรงจตุรมุข ดูแล้วคล้ายตั้งอยู่บนหลังพญานาคขนาดใหญ่ 2 ตัว อาคารเป็นทั้งพระอุโบสถและพระวิหาร ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปขนาดใหญ่ 4 องค์หันออกด้านประตูทั้ง 4 ทิศ

ตามคำกล่าวที่ว่า หากใครมาถึงน่านแล้วไม่ได้มาวัดภูมินทร์นั้น ถือว่ายังมาไม่ถึง เพราะวัดนี้มีภาพจิตรกรรมฝาผนังชื่อดัง นั้นคือ ภาพปู่ม่าน ย่าม่าน ซึ่งเป็นคำเรียกผู้ชายผู้หญิงชาวไทลื้อในสมัยโบราณกระซิบสนทนากัน จนเป็นที่มาของชื่อภาพ “กระซิบรักก้องโลก” ซึ่งเป็นผู้ชายสักหมึก ผู้หญิงแต่งกายไทลื้ออย่างเต็มยศ ภาพวาดของหนุ่มสาวคู่นี้มีความประณีตได้รับการยกย่องว่าเป็นภาพที่งดงามที่สุดของวัดภูมินทร์จนกลายเป็นสัญลักษณ์ตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ในจังหวัดน่าน เรียกว่าอีกหนึ่งแลนด์มาร์คของ เมืองน่าน ไปแล้ว

วัดพระธาตุแช่แห้ง

ปูชนียสถานที่สำคัญของเมืองน่าน ตั้งอยู่ตำบลม่วงตึ๊ด อำเภอภูเพียง ห่างจากวัดภูมินทร์ราว ๆ 3.6 กิโลเมตรเท่านั้น มีอายุเก่าแก่มากกว่า 600 ปี สร้างขึ้นระหว่างปี พ.ศ. 1969-1902 ในสมัยเจ้าพระยาการเมือง โดยมีจุดประสงค์ในการสร้างขึ้นเพื่อบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ สันนิษฐานว่ารูปทรงเจดีย์นั้นได้รับอิทธิพลมาจากเจดีย์พระธาตุหริภุญชัย จังหวัดลำพูน องค์พระธาตุเป็นเจดีย์ทรงระฆัง รอบองค์บุด้วยทองจังโก มีความเชื่อกันว่าพระธาตุแช่แห้งนั้นเป็นพระธาตุประจำปีเกิดของปีเถาะ หากได้มาไหว้ขอพรก็จะเป็นสิริมงคลแก่ตัวเองและครอบครัว

วัดพระธาตุเขาน้อย

มุมภาพมหาชนในจังหวัดน่านที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดอีกจุดหนึ่ง นั่นคือจุดชมวิวเมืองน่านจากมุมสูง ลานปูนหลังพระพุทธรูปปางลีลาองค์ใหญ่ที่วัดพระธาตุเขาน้อย องค์พระธาตุตั้งอยู่บนยอดดอยเขาน้อย ซึ่งอยู่ด้านตะวันตกของตัวเมืองน่าน จุดชมวิวจุดนี้นักท่องเที่ยวจะได้เห็นลักษณะภูมิทัศน์ของเมืองน่าน ซึ่งทอดยาวไกลสุดลูกหูลูกตา ยิ่งถ้าได้ขึ้นมาชมวิวก่อนที่แสงพระอาทิตย์จะทำงาน ไม่แน่ว่าคุณอาจจะได้ทันเก็บภาพบรรยากาศสวยงามแสงแรกของพระอาทิตย์จากด้านหลังองค์พระพุทธรูป จนกลายเป็นอีกหนึ่งมุมภาพมหาชนประจำจังหวัดน่านไปแล้วก็ว่าได้

วัดมิ่งเมือง

ตั้งอยู่บนถนนยันตรกิจโกศล (ถนนสุริยพงษ์) กลางเมืองน่าน ห่างจากวัดภูมินทร์เพียงแค่ราว ๆ 500 เมตร และยังเป็นสถานที่ตั้งของ “เสาหลักเมืองน่าน” ซึ่งตั้งอยู่ภายในศาลาจตุรมุข บริเวณด้านหน้าพระอุโบสถ มีความสูงราว ๆ 3 เมตร ฐานของเสาประดับด้วยไม้แกะสลักลวดลายสวยงาม บริเวณยอดเสาก็มีการแกะสลักเป็นรูปพรหมพักตร์ ส่วนพระอุโบสถก็งดงาม

มีการออกแบบสถาปัตยกรรมแบบล้านนาร่วมสมัย ซึ่งได้ช่างชาวเชียงแสนมาเป็นผู้ทำลวดลายปูนปั้นให้กับผนังด้านนอกของอุโบสถ ภายในก็จะมีภาพจิตรกรรมฝาผนังอันสวยงามวิจิตรบรรจงให้ได้ชมกันด้วย

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติน่าน

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติน่าน เดิมเป็นที่ประทับของเจ้าผู้ครองนครน่าน เรียกว่า “หอคำ” ภายในจัดแสดงศิลปะ โบราณวัตถุ ต่างๆ ประวัติศาสตร์ และชีวิตความเป็นอยู่ของชาวพื้นเมืองภาคเหนือ และชาวเขาเผ่าต่าง ๆ สิ่งสำคัญที่สุดคือ “งาช้างดำ”  มีสีน้ำตาลเข้มไปทางดำ ถือเป็นของคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดน่าน ด้านหน้าพิพิธภัณฑ์ มีซุ้มต้นลีลาวดี  ที่ขึ้นเป็นแถวเรียงรายแผ่ขยายกิ่งก้านโค้งโน้มเอียงเข้าหากันกลายเป็นอุโมงค์ต้นไม้ยิ่งใหญ่สวยงาม เรียกได้ว่า เป็นอีก 1 จุดแวะของจังหวัดน่านที่เมื่อมาถึงแล้วต้องแวะมาถ่ายภาพ

อุทยานแห่งชาติดอยภูคา

อุทยานแห่งชาติดอยภูคามีพื้นที่ครอบคลุมในท้องที่ 8 อำเภอของจังหวัดน่าน ได้แก่ อำเภอปัว อำเภอท่าวังผา อำเภอทุ่งช้าง อำเภอเชียงกลาง อำเภอบ่อเกลือ อำเภอสันติสุข อำเภอเฉลิมพระเกียรติ และ อำเภอแม่จริม ซึ่งมีพื้นที่ทั้งหมด 1,704 ตารางกิโลเมตร หรือ 1,065,000 ไร่ จึงทำให้มีความอุดมสมบูรณ์ของสภาพป่าอันจะเห็นได้จากการพบพืชพรรณ และสัตว์ป่าหายากหลากหลายชนิด

นับเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดน่าน โดยมีจุดเด่นทางธรรมชาติที่น่าสนใจคือ ดอกชมพูภูคาซึ่งเป็นพันธ์ไม้หายากและมีที่แห่งนี้ที่เดียวในประเทศไทย ต้นเต่าร้างยักษ์ ป่าดึกดำบรรพ์ น้ำตกภูฟ้า พิชิตยอดดอยภูแว ชมถ้ำยอดวิมาน และถ้ำผาฆ้อง

ดอยเสมอดาว

ดอยเสมอดาว อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติศรีน่าน ครอบคลุมพื้นที่ 3 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเวียงสาน้อย อำเภอนาน้อย และอำเภอนาหมื่น มีสภาพป่าอุดมสมบูรณ์ มีเทือกเขาสูงสลับซับซ้อน และ เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่า เป็นภูเขาที่มีลานให้นักท่องเที่ยวไปพักผ่อน กางเต้นท์ มีจุดชมวิวตามสันเขาดูพระอาทิตย์ขึ้นและตก อาจจะไม่ใช่ดอยที่สูงที่สุดในไทย เพราะ มีความสูงเหนือระดับน้ำทะเลอยู่เพียง 888 เมตรเท่านั้น แต่ความอลังการของการชม “ดวงดาวล้านดวง” ต้องบอกว่าที่นี่สวยติดอันดับต้นๆ แน่นอน ที่สำคัญป่า และธรรมชาติยังคงอุดมสมบูรณ์มากๆ เหมาะแก่การมาเที่ยวพักผ่อนสุดๆ

ดอยผาชู้

อีกหนึ่งยอดดอยที่สวยงามไม่แพ้ดอยเสมอดาว และยังตั้งอยู่ภายในเขตอุทยานแห่งชาติศรีน่าน ก็คือ ดอยผาชู้ ซึ่งตั้งอยู่ห่างออกไปจากดอยเสมอดาวเพียงแค่ 4 กิโลเมตรเท่านั้น ที่นี่มีจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นที่งดงามสุด ๆ สามารถมองเห็นทะเลหมอกสุดกว้างใหญ่สีขาวนวล พร้อมกับแสงสีทองของพระอาทิตย์ยามเช้าได้อย่างชัดเจน และที่นี่ยังเป็นที่ตั้งของสายธงชาติที่ยาวที่สุดในประเทศไทย มีความยาวประมาณ 200 เมตร

ตำนาน กล่าวว่า เจ้าเอื้องผึ้งซึ่งเป็นคู่รักกับเจ้าจันทน์ผาจำใจต้องแต่งงานกับเจ้าจ๋วง เจ้าเอื้องผึ้งเสียใจที่ไม่ได้แต่งงานกับ คนที่ตัวเองรักจึงตัดสินใจ ฆ่าตัวตายด้วยการกระโดดจากหน้าผา เจ้าจันทน์ผาตามมาพบว่า เจ้าเอื้องผึ้งได้กระโดด หน้าผาไป้แล้วจึงกระโดดหน้าผาฆ่าตัวตายตาม คนรักตกไปอยู่ใกล้กัน และเจ้าจ๋วงได้เห็นหญิงที่ตนรักกระโดดหน้าผาไป จึงรู้สึกเสียใจและตัดสินใจกระโดดหน้าผาตามลงไปด้วย

แต่กระเด็นห่างออกไปด้วยความรักแท้ ระหว่างเจ้าเอื้องผึ้งและเจ้าจันทน์ผา ในชาติต่อมาเจ้าเอื้องผึ้ง จึงเกิดเป็นดอกกล้วยไม้เกาะอยู่ ใต้ต้นจันทน์ผา และเจ้าจ๋วงก็เกิดเป็นต้นสนณ จุดที่ตกไปนั้นเอง ( “จ๋วง” เป็นภาษาเหนือแปลว่า ต้นสน “เอื้องผึ้ง” แปลว่ากล้วยไม้) หน้าผาแห่งนี้จึงได้ชื่อว่า “ผาชู้” นับแต่บัดนั้นเป็นต้นมา

ถนนคนเดินเมืองน่าน

เป็นอีกหนึ่งสถานที่ ที่น่าแวะ ให้ได้ลองสัมผัสกับบรรยากาศของเมืองในตอนกลางคืน ถนนคนเดินเมืองเหนือ ใช่ว่าจะมีแต่ที่เชียงใหม่ เชียงราย หรือปาย แม่ฮ่องสอน ที่น่านก็มีเช่นเดียวกัน ถนนคนเดินเมืองน่าน ตั้งอยู่บนถนนผากอง ข้างวัดภูมินทร์และข่างเมืองน่าน เปิดทุกวันเสาร์และอาทิตย์ ตั้งแต่เวลาประมาณ 5 โมงเย็นเป็นต้นไป ถนนคนเดินแห่งนี้อาจไม่ยาวมาก แต่มีของขายที่น่าสนใจ ส่วนใหญ่เป็นของที่ระลึกอันเป็นเอกลักษณ์ของชาวเหนือ ของแฮนด์เมดต่างๆ รวมถึงของอร่อยที่น่าลองชิมทั้งนั้น

ติดตามสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ได้ที่ เที่ยวกันมั้ย

สนับสนุนโดย slotxo