9 กรกฎาคม 2020
เที่ยวกระบี่

เที่ยวกระบี่ สวรรค์แห่งอันดามัน

เที่ยวกระบี่ อีกหนึ่งจังหวัดที่มีความสวยงามทางธรรมชาติสูง ไม่ว่าจะเป็นวิวชายหาด ทะเลใส แถมบรรยากาศลงตัวอีกต่างหาก  เต็มไปด้วยหมู่เกาะน้อยใหญ่กว่า 130 เกาะ มีทั้งหาดทรายขาวละเอียด น้ำทะเลใสกิ๊ง แนวปะการังอันอุดมสมบูรณ์ รวมไปถึงป่าชายเลนและถ้ำต่างๆ แค่นี้ก็รู้แล้วว่ากระบี่เป็นเมืองน่าเที่ยวอย่างไม่ต้องสงสัย ใครที่เบื่อทะเลภูเก็ตแล้ว อยากจะลองมาเที่ยวหมู่เกาะต่างๆของกระบี่ดูบ้างก็เป็นความคิดที่ไม่เลว แถมคุณอาจจะตกหลุมรักเมืองแห่งนี้ ด้วยวิถีชาวเลอันเป็นเอกลักษณ์

เที่ยวกระบี่ เกาะรอก กระบี่

เกาะรอก กระบี่

ลักษณะเป็นสองเกาะเล็กๆ ตั้งคู่กันเป็นเกาะที่มีหาดทราย ที่ยาวเหยียด เม็ดทราย ละเอียดเนียนนุ่มเท้าเมื่อสัมผัส ทรายขาวมาก บรรยากาศการท่องเที่ยวของเกาะรอกเหมาะกับผู้ชื่นชอบการค้นหามุมมอง ที่สวยงาม เงียบสงบ และโรแมนติกจากธรรมชาติ หาดทรายที่สวยงาม น้ำทะเลตื้นและใสมากแนวปะการังที่อุดมไปด้วยดอกไม้ทะเลเป็นถิ่นอาศัย ของปลาการ์ตูนส้มเหลืองสี สดใสที่ทุกคนชื่นชอบที่จุดชมทิวทัศน์เกาะรอกนอกจะเห็นภาพของอ่าวโค้งคล้ายเกือกม้า สองด้านของอ่าว เป็นผาหินสูง ชันเห็นทิวทัศน์ของเกาะรอกนอก และเกาะรอกในและ เป็นจุดชมพระอาทิตย์ตก ที่สวยงามมากอีกจุดหนึ่ง

สระมรกต กระบี่

สระมรกต กระบี่

สระมรกต กำเนิด มาจากธารน้ำอุ่น ในผืนป่าที่ราบต่ำภาคใต้ เป็นน้ำพุร้อนลักษณะเป็นสระน้ำร้อน 3 สระได้แก่ สระแก้ว สระมรกต และ สระน้ำผุด น้ำใสเป็นสีเขียวมรกต มีอุณหภูมิประมาณ 30-50 องศาเซลเซียส รอบๆ บริเวณเป็นป่าร่มรื่นเขียวครึ้มมีพรรณไม้ที่น่าสนใจ รวมทั้งนกที่หาดูได้ยากเช่น นกแต้วแร้วท้องดำ นกกระเต็นสร้อยคำสีน้ำตาล และนกเงือกดำ

นอกจากสระมรกตแล้ว บริเวณรอบๆ ยังมีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ ที่เต็มไปด้วยต้นไม้ชนิดต่างๆ มีความร่มรื่น โดยเส้นทางการศึกษาธรรมชาติแห่งนี้มีชื่อว่า “เส้นทางศึกษาธรรมชาติทีนา โจลิฟฟ์ (ทุ่งเตียว) ซึ่งเป็นการตั้งชื่อตามชาวอังกฤษที่เป็นผู้ริเริ่มเส้นทางศึกษาธรรมชาติแห่งนี้ มีระยะทางประมาณ 2.7 กิโลเมตร เพื่อให้นักเดินทางศึกษาได้ด้วยตนเอง

น้ำตกร้อนคลองท่อม กระบี่

น้ำตกร้อนคลองท่อม กระบี่

เป็นน้ำพุร้อนแห่งหนึ่งในบรรดาน้ำพุร้อนอีกหลายแห่ง ที่กระจัดกระจายอยู่ในบริเวณนี้ น้ำจะไม่ร้อนมาก มีอุณหภูมิประมาณ 40-50 องศาเซลเซียส เป็นน้ำร้อนที่ซึมขึ้นมาจากผิวดินซึ่งมีป่าละเมาะปกคลุมร่มรื่น สายน้ำไหลไปรวมกันตามความลาดเอียงของพื้นที่ บางช่วงมีควันกรุ่นและคราบหินปูนธรรมชาติพอกอยู่เป็นชั้นหนา ทำให้เกิดทัศนียภาพสวยงามแปลกตา โดยเฉพาะบริเวณที่ธารน้ำร้อนไหลลงสู่คลองท่อมลดระดับเกิดเป็นลักษณะคล้ายชั้นน้ำตกเล็ก ๆ ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ ชาวไทย 20 บาท ชาวต่างชาติ 90 บาท

หาดไร่เลย์

หาดไร่เลย์

เป็นหาดทรายสีขาวละเอียด เป็นที่รู้จักกันอย่างดีในหมู่นักท่องเที่ยว

โดยเฉพาะผู้ที่ชื่นชอบกิจกรรมปีนหน้าผา และ หาดไร่เลย์ แบ่งออกเป็น หาดไร่เลย์ตะวันออก (หาดน้ำเมา) และ หาดไร่เลย์ตะวันตก มีโขดหินคั่นระหว่างหาดทั้งสอง บริเวณหาดมีที่พักสำหรับนักท่องเที่ยวหลายแห่ง เดินทางเข้าถึงได้โดยทางเรือจากอ่าวนางใช้เวลา 10 นาที

หาดไร่เลย์ หลายคนอาจเข้าใจว่าเป็น “เกาะ” แต่จริง ๆ แล้ว หาดไร่เลย์ ตั้งอยู่บนผืนแผ่นดิน แต่ที่ต้องเดินทางด้วยเรือ เพราะ หาดไร่เลย์ ถูกภูเขาล้อมรอบทุกด้าน ทำให้ผู้คนที่จะเดินทางมาเที่ยวหาดไร่เลย์ ต้องนั่งเรือเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ซึ่งนี่อาจเป็นอีกผลหนึ่งทำให้ชาวบ้านที่ หาดไร่เลย์ ยังไม่ถูกเทคโนโลยีหรือความเจริญกลืนกิน รวมถึงวิถีชีวิตของหมู่บ้านชาวประมงเล็ก ๆ ที่ปรับตัวให้เข้ากับยุคสมัย โดยที่ยังรักษาขนบธรรมเนียมประเพณี และการใช้ชีวิตได้อย่างลงตัว

อ่าวมาหยา กระบี่

อ่าวมาหยา กระบี่

พอนึกถึงอ่าวมาหยา ทุกคนก็จะร้อง อ๋อ ทันที จัดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางทะเลที่ดังมาก จนต้องยกให้หนึ่งในสวรรค์แห่งอันดามัน เป็นดั่งเพชรเม็ดงามของท้องทะเลไทยในฝั่งอันดามัน ด้วยทำเลที่ตั้งที่ไม่ห่างฝั่งจนเกินไป และใกล้เกาะพีพี อันเป็นแหล่งท่องเที่ยวอันมีชื่อเสียงอยู่แล้ว ตั้งอยู่ในฝั่งทะเลอันดามัน ที่ขึ้นชื่อเรื่องความใสของน้ำทะเล และรูปลักษณ์ที่สวยงามของภูเขาหินปูน ที่เสริมส่งให้อ่าวมาหยามีความสวยงามยิ่งขึ้น จนถูกยกให้เป็นดั่งสวรรค์แห่งอันดามัน ด้วยความสวยงามและชื่อเสียงอันโด่งดังของอ่าวมาหยา ทำให้แต่ละวัน มีนักท่องเที่ยวขึ้นมาสัมผัสชายหาดบนเกาะมาหยามากถึง 3,000-4,000 คน/วัน

ป่าพรุท่าปอม

ป่าพรุท่าปอม อ.เมือง กระบี่

เป็นป่าที่มีธารน้ำและแหล่งน้ำสวยงามมากหลายแห่ง ต้นกำเนิดมาจากแอ่งน้ำของพระแก้ว เป็นน้ำจืดใสสะอาดจนมองเห็นพื้นน้ำและรากไม้ป่าหลุมพี ไหลเบาๆมาประจบกับป่าโกงกางสู่ทะเลซึ่งเป็นน้ำเค็ม จึงได้ชื่อว่าคลองสองน้ำ ภายในมีทางเดินศึกษาธรรมชาติ ทำด้วยไม้ระแนง บางช่วงมีเก้าอี้ไม้  ให้นักนิยมไพรผู้รักธรรมชาติได้นั่งพักชมทัศนียภาพสองข้างทาง บางส่วนอนุญาตให้ลงเล่นน้ำได้ ค่าธรรมเนียมสำหรับคนไทย ผู้ใหญ่ 10 บาท เด็ก 5 บาท ชาวต่างชาติ 50 บาท เด็ก 30 บาท

เกาะปอดะ กระบี่

เกาะปอดะ กระบี่

เกาะปอดะ เป็นหนึ่งในหมู่เกาะปอดะ ระกอบด้วย เกาะปอดะ เกาะไก่ เกาะทับ เกาะหม้อ เป็น 4 เกาะเด่น ที่สามารถรวมเป็นโปรแกรมเที่ยวภายในหนึ่งวันได้ นับเป็นรายการท่องเที่ยวยอดนิยมของทะเลกระบี่ เพราะเดินทางสะดวกและค่าใช้จ่ายไม่มาก หากเลือกพักที่อ่าวนางจะสามารถเหมาเรือหางยาวหรือเรือหัวโทงมาเที่ยวชมหาดทรายสวยๆ ของเกาะเหล่านี้ได้

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ เที่ยวกระบี่ น่าเที่ยวใช่ไหมล่ะ ว่างๆอย่าลืมหาเวลาไปเที่ยวกันนะ หมดโควิดเมื่อไหร่เตรียมตัวทันที

บทความเพิ่มเติม : ร้านอาหารสำหรับครอบครัว , 10 สิ่งน่าอัศจรรย์ในสกอตแลนด์