20 กันยายน 2020
เที่ยวชัยภูมิ

เที่ยวชัยภูมิ

เที่ยวชัยภูมิ ไม่ไปก็ไม่รู้

ชัยภูมิ เป็นจังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์อยู่หลายแหล่งไม่ว่าจะเป็น น้ำตก ภูเขา ทะเลหมอก เรียกได้ว่ามาที่นี่ได้เที่ยวครบอย่างแน่นอน ที่สำคัญจังหวัดชัยภูมิสามารถไปได้ทุกช่วงฤดูกาลเลย แต่ถ้าเป็นช่วงปลายฝนต้นหนาวยิ่งฟินสุดๆ

ทุ่งดอกกระเจียว อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม

ทุ่งดอกกระเจียว ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม ซึ่งตั้งอยู่ในเขตอำเภอ เทพสถิต จ.ชัยภูมิ นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับทุ่งบัวสวรรค์หรือ ดอกกระเจียวราชินีแห่งมวลไม้ออกดอกสีชมพูอมม่วง ที่จะทยอยผลิบานเป็นระยะเวลา 2 เดือน ในช่วงเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม  ถือเป็นไฮไลต์ท่องเที่ยวช่วงฤดูฝน  ด้วยความงดงามตระการตาของ ดอกสีชมพูอมม่วงขึ้นเต็มทั่วผืนป่า
รายละเอียดเพิ่มเติม
อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม เข้าเที่ยวชมได้ตั้งแต่เวลา 06.00-18.00 น.  จะต้องนั่งรถรางเข้าไปยังทุ่งดอกกระเจียว (ค่ารถรางผู้ใหญ่คนละ 30 บาท เด็ก 20 บาท)  การเข้าเที่ยวชม คนไทยผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท ชาวต่างชาติผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท

มอหินขาว

มอหินขาว ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติภูแลนคา บ้านวังคำแคน ตำบลท่าหินโงม อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ ประกอบด้วยกลุ่มหินทรายสีขาววางเรียงรายคล้ายกับ “สโตนเฮนจ์ ในประเทศอังกฤษ มอหินขาว จึงได้รับการขนานนามอีกชื่อหนึ่งว่า สโตนเฮนจ์เมืองไทย” เป็นสวนหินธรรมชาติ ซึ่งเกิดจากการสะสมของตะกอนทรายและดินเหนียวแข็งตัวกลายเป็นหิน ลักษณะของหินกลุ่มต่างๆ เกิดจากเคลื่อนไหวของเปลือกโลกบีบอัดจนเกิดการคดโค้ง แตกหัก กัดเซาะทั้งแนวตั้งและแนวนอน สร้างสรรค์เป็นรูปต่างๆ ตามจินตนาการของผู้พบเห็น
มอหินขาว ไม่มีบ้านพักไว้บริการ มีแต่สถานที่กางเต็นท์ มีห้องน้ำแต่ไม่สะดวกมากนัก นักท่องเที่ยวที่ต้องการมาค้างแรมที่นี่ต้องเตรียมอาหารมาเอง ที่สำคัญลมแรงมากๆ ในตอนกลางคืน ระวังของปลิวหายแบบไม่รู้ตัวนะ

จุดชมวิวผาหัวนาค

จุดชมวิวผาหัวนาค (แหล่งท่องเที่ยวเปิดบริการใหม่) ตั้งอยู่ในพื้นที่แหล่งท่องเที่ยวมอหินขาว จุดนี้สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 905 เมตร ด้วยเป็นจุดชมวิวที่ตั้งอยู่บนที่สูงทำให้บริเวณนี้สภาพอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี อุณหภูมิสูงสุดประมาณ 25 องศา ต่ำสุดประมาณ 12 องศา นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปพักแรมกางเต็นท์ได้ (จำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว) มีลานจอดรถและห้องน้ำพร้อมให้บริการ ถือว่าเป็นช่วงไหนอากาศเย็นตลอด เป็นสถานที่หนีร้อนได้เป็นอย่างดี
เป็นผาที่ค่อนข้างเปิดกว้าง ลมเย็นทิวทัศน์ตระการตา เห็นแล้วแทบอยากจะขอค้างคืนที่นี่ให้ได้เลยทีเดียว มีเจ้าหน้าที่เดินเข้ามาดูแลทักทายอย่างมีอัธยาศัย ส่วนหนึ่งก็อาจจะเป็นเพราะต้องการนับจำนวนคน ที่อยู่บริเวณผาให้กลับออกไปอย่างไม่ตกหล่น เพราะถ้าตกหล่นขึ้นมาก็เป็นเรื่องใหญ่แน่ๆ

บึงละหาน

บึงละหานแห่งนี้เป็น ทะเลสาบน้ำจืด ที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 4 ของประเทศไทย ภายในบึงมีบัวแดงขึ้นอยู่มากมาย เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดชัยภูมิ
ซึ่งนอกจากการล่องเรือเที่ยวชมบัวแดงในบึงละหานแล้ว ที่นี่ยังมีการปรับปรุงภูมิทัศนย์ สร้างสะพานไม้ และมุมถ่ายรูปสวยๆ เป็นจุดเช็คอินแห่งใหม่ ที่สวยงามอย่างมากในช่วงพระอาทิตย์ตก ใครที่ชื่นชอบการถ่ายรูป พกกล้องตัวเก่งแล้วออกไปเก็บภาพบรรยากาศสวยๆ ที่บึงละหานกันดีกว่า

น้ำตกตาดโตน

ในหน้าฝนแบบนี้หากจะพูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะกับการไปเยี่ยมชมและสวยงามในหน้าฝนนั้น น้ำตกถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม  น้ำตกกลางป่าที่เมื่อได้ไปสัมผัสด้วยตัวเองแล้วจะเหมือนหลุดเข้าไปอีกโลกหนึ่งเลยทีเดียว ในช่วงหน้าฝนแบบนี้จะมีน้ำไหลแรง เหมาะสำหรับไปถ่ายรูปธรรมชาติกันแบบอลังการ 
น้ำตกตาดโตน เป็นหน้าผาน้ำตกที่ไหลมาจากลำธารหินขนาดใหญ่ ตั้งอยุ่ในอุทยานแห่งชาติน้ำตกตาดโตน ใช้เวลาเดินเท้าเข้าไปจากลานจอดรถประมาณ 500 เมตรเท่านั้น บริเวณน้ำตกมีความร่มรื่น สามารถลงเล่นน้ำได้ น้ำที่นี่ใสสะอาดเพราะไหลมาจากแหล่งลำธารธรรมชาติ แช่น้ำตกเย็นสบายกันได้แบบชิล ๆ
ข้อมูลเพิ่มเติม 
ที่ตั้งน้ำตกตาดโตน : อุทยานแห่งชาติตาดโตน ตำบลนาฝาย อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ 
ติดต่อ :  044-853-293

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว-ทุ่งกะมัง

สถานที่ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดในชัยภูมิ ครอบคลุมพื้นที่ถึง 3 อำเภอ ได้แก่ อ.หนองบัวแดง, อ.คอนสาร และ อ.เกษตรสมบูรณ์ ไฮไลท์สำคัญของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว ก็คือ ทุ่งกะมัง เป็นที่ราบทุ่งหญ้ากว้างใหญ่ มีลักษณะคล้ายแอ่งกะละมังอยู่กลางผืนป่า จึงเป็นที่มาของชื่อ ทุ่งกะละมัง หรือ ทุ่งกะมัง พื้นที่โดยรอบเป็นป่าดิบเขา มีสัตว์ป่าอาศัยอยู่ชุกชุม เช่น เก้ง กวาง กระจง เนื้อทราย รวมไปถึงนกนานาชนิด ไม่แน่ว่าเราอาจจะเห็นพวกมันออกมาเดินเล่นและหากินอย่างใกล้ชิดก็ได้
ที่ตั้ง : ครอบคลุมพื้นที่ป่าในเขต อ. คอนสาร เกษตรสมบูรณ์ และหนองบัวแดง จ. ชัยภูมิ
อย่าลืม เที่ยวชัยภูมิ กันให้สนุกนะครับทุกท่าน หน้าหนาวนี้ถือเป็นโอกาสดีที่จะได้ออกเดินทางหาที่พักผ่อน สูดอากาศหนาวๆ ลมเย็นๆ ให้ชื่นใจกันไปเลย

อ้างอิงจาก sanook , Mthai

อัพเดตวันที่ 18/11/2562